Tổng thống Mỹ mời Tổng thống Nga thăm Washington

0 Hoàng Tiến (Theo US NEWS)
ANTD.VN -Ngày 19-7, phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump đã yêu cầu Nhà Trắng gửi lời mời tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Washington vào cuối năm nay.

Bà Sarah Sanders đã viết trên mạng Twitter: "Tổng thống Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton mời Tổng thống Putin tới Washington vào mùa Thu này và các cuộc thảo luận về vấn đề này đã được triển khai".

ảnh 1

Tổng thống Mỹ yêu cầu Nhà Trắng gửi lời mời Tổng thống Nga thăm Washington vào mùa thu năm nay

Trước đó cùng ngày, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã gọi cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga là "một thành công to lớn" và sẽ “tiến tới cuộc họp thứ hai của chúng tôi”.

"Tôi mong đợi cuộc họp thứ hai để chúng tôi có thể bắt đầu thực hiện một số điều được thảo luận, bao gồm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh đối với Israel, vấn đề phổ biến hạt nhân, các vụ tấn công mạng, các vấn đề thương mại, xung đột tại miền Đông Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên...", tổng thống Mỹ viết. Có rất nhiều câu hỏi cần trả lời, một số dễ dàng và một số khó khăn, cho những vấn đề này ... nhưng tất cả sẽ được giải quyết!

Tin tức về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai được đưa ra khi Tổng thống Trump nhận nhiều lời khiển trách bất thường từ lưỡng viện về cách ông xử lý hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Helsinki hôm 16-7. Bằng một cuộc bỏ phiếu 98-0, Thượng viện đã phê chuẩn một nghị quyết không ràng buộc và Mỹ nên từ chối hợp tác với điện Kremlin trong điều tra về các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga.

Trong khi đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats cho biết, ông không nắm được điều gì đã diễn ra trong cuộc gặp tay đôi kéo dài 2 giờ giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin hôm 16-7 tại Helsinki. Nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về cuộc gặp trên khi chỉ có hai nhà lãnh đạo cùng các phiên dịch viên.

Ông Coats đã buộc phải bảo vệ cộng đồng tình báo sau khi tổng thống Trump nói ông tin tổng thống Putin phủ nhận trách nhiệm đã từng xâm nhập các email trong chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ năm 2016.

Lần cuối cùng Putin đến thăm Nhà Trắng vào năm 2005, theo lời mời của Tổng thống George W. Bush. Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga hiện đang là thủ tướng, đã đến thăm Tổng thống Barack Obama năm 2010.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top