Tổng thống Mỹ lo ngại Trung Quốc cản trở phi hạt nhân hóa Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-7 đã bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh có thể tìm cách ngăn cản các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song ông cũng tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ duy trì thỏa thuận với người đứng đầu Nhà Trắng. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại vai trò của Trung Quốc trong tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi tin tưởng rằng ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận chúng tôi đã ký kết và, quan trọng hơn, tôn trọng cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã nhất trí phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc có khả năng sẽ gây sức ép tiêu cực tới thỏa thuận Mỹ-Triều do lập trường của chúng tôi đối với thương mại Trung Quốc. Tôi hy vọng là điều này sẽ không xảy ra".

Tổng thống Mỹ Trump đang tìm cách giải quyết những nghi ngờ ngày càng tăng về việc Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng thực hiện các bước cụ thể để tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân, nội dung cam kết chính của hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12-6.

ảnh 2

Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter

Phía Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa ra những đòi hỏi từ một phía và gọi cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong chuyến thăm nước này vào tuần trước là "vô cùng đáng tiếc”.

Ngoại trưởng Pompeo sau đó bác bỏ những ý kiến này và nói rằng hai bên đang có những "tiến bộ", các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục. "Chúng tôi đã có các cuộc thảo luận chi tiết về nội dung các bước tiếp theo hướng tới một quá trình phi hạt nhân hoàn toàn có kiểm chứng”.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ áp đặt mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, gây ra những lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Trung Quốc là đối tác gần gũi nhất của Triều Tiên nhưng trước đó đã giúp Mỹ gây áp lực lên nhà lãnh đạo Kim đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top