Tổng thống Mỹ "lép vế" trước người đồng cấp Nga và Trung Quốc

2 Tuệ Minh (Theo Brisbanetimes.com.au)
ANTD.VN -Theo một cuộc khảo sát quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm lung lay niềm tin toàn cầu về lãnh đạo Mỹ khi đứng sau các nhà lãnh đạo lớn khác trên thế giới như Vladimir Putin của Nga và Tập Cận Bình của Trung Quốc.

Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 70% người được khảo sát trên 25 quốc gia trong năm nay cho biết họ thiếu tin tưởng vào ông Trump, so với 27% nhỏ nhoi tin tưởng vào việc xử lý các vấn đề quốc tế của Tổng thống Mỹ.

ảnh 1

Cuộc thăm dò ý kiến của hơn 26.000 người cho thấy sự ủng hộ ông Trump tiếp tục đã giảm trong cộng đồng các nước đồng minh và láng giềng gần nhất của Mỹ, chỉ có 9% công dân Pháp và 6% người Mexico ủng hộ các quan điểm của ông.

Tuy nhiên, những người thực hiện khảo sát ở hầu hết mọi quốc gia nói rằng sẽ là tốt hơn nếu Hoa Kỳ tiếp tục duy trì quyền lực toàn cầu hàng đầu, chứ không phải là Trung Quốc, nơi được coi là một cường quốc đang phát triển như vũ bão.

Quan điểm đó được thể hiện bởi các đại gia lớn trong số các nước láng giềng của Trung Quốc như Nhật Bản (81%), Philippines (77%) và Úc (72%). Ở Úc, chỉ có 14% cho rằng tình hình thế giới sẽ tốt hơn nếu Trung Quốc là nhà lãnh đạo toàn cầu. Những nơi đông đảo người dân ủng hộ lãnh đạo Trung Quốc là Tunisia (64%), Argentina (35%) và Nga (35%).

Nhìn chung, khoảng 50% số người được khảo sát tiếp tục giữ quan điểm ủng hộ của Hoa Kỳ. Một kết quả tương tự cũng nhậ được từ người Úc với mức 54% ủng hộ quan điểm nêu trên.

Kết quả khảo sát cũng cung cấp minh họa mới nhất về sự bất mãn toàn cầu về chủ trương "Mỹ là trên hết" (American First) của Tổng thống Trump, trong đó ông đã áp đặt thuế quan, bác bỏ giá trị của các tổ chức đa phương và rút khỏi các thỏa thuận quốc tế. Ông Trump tuyên bố sẽ từ bỏ ý thức hệ của chủ nghĩa toàn cầu tuần trước trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, khiến một số người tham dự đã cười phá lên.

"Các đại gia lớn nói rằng Mỹ không tính đến lợi ích của các nước khác như họ khi đưa ra quyết định chính sách đối ngoại", báo cáo của Pew cho biết. "Và có những dấu hiệu cho thấy quyền lực mềm của Mỹ đang suy yếu, bao gồm cả thực tế rằng, trong khi Mỹ duy trì danh tiếng của mình để tôn trọng quyền tự do cá nhân, lại ít người tin vào điều này hơn so với một thập kỷ trước đây.

Khoảng 70% người được hỏi cho biết Mỹ ít hoặc không có sự chú ý đến nhu cầu của các quốc gia khác, so với 28% người nói rằng Washington coi trọng lợi ích của họ. Niềm tin ở Tồng thống Trump thậm chí còn thấp hơn số điểm của các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Angela Merkel của Đức và Emmanuel Macron của Pháp, Tập Cận Bình và Putin.

ảnh 2

 

Một ngoại lệ đáng chú ý là ở Israel, sự ủng hộ ông Trump đã tăng 13 điểm lên 69% khi Mỹ chuyển đại sứ quán của họ đến Jerusalem từ Tel Aviv, một quyết định khiến người Palestine giận dữ. Ông Trump cũng được đón nhận nồng nhiệt tại Hàn Quốc, nơi niềm tin vào ông tăng tới 44% từ 17% khi ông gạt bỏ các mối đe dọa chiến tranh và mở các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Cuộc khảo sát dựa trên các cuộc phỏng vấn qua điện thoại và trực tiếp và thường dựa trên mẫu của các quốc gia, với mức độ sai sót cho mỗi quốc gia có sẵn trên trang web của tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận.

bình luận(2 bình luận)

20x20San

Qua tổng thống Trump, Mỹ đã lộ diện những khuyết tật : Mạo danh dân chủ, bảo hộ mậu dịch , cấm vận đơn phương, phá hủy thông lệ quốc tế, ức hiếp các nước nhỏ v.v...

20x20Trần Ngọc

Putin và Tập Cận Bình mà đem so sánh với Trump thì quá khập khểnh!

Cùng chuyên mục
Top