Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn gia hạn chương trình theo dõi của NSA

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 đã ký phê chuẩn thành luật việc gia hạn chương trình theo dõi Internet không thông báo trước của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

ảnh 1

Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn cấp phép mới cho chương trình theo dõi từng gây tranh cãi ở Mỹ

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump khẳng định “đã ký phê chuẩn Mục 702 để cấp phép việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài", đề cập đến dự luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua, theo đó gia hạn Luật Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) thêm 6 năm.

Ông chủ Nhà Trắng cố gắng làm rõ lý do ký phê chuẩn dự luật này, bất chấp việc liên tục cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo nghe trộm ban vận động tranh cử tổng thống của ông trong năm 2016.

ảnh 2

Chương trình theo dõi của NSA cho phép lấy thông tin cá nhân không cần lệnh

Theo ông Trump: "Đây không phải là luật FISA giống như đã bị lạm dụng sai trong cuộc bầu cử. Tôi sẽ luôn làm điều đúng đắn cho đất nước và đặt an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu".

ảnh 3

Công dân Mỹ sẽ không biết mình có bị theo dõi thư tín hay không

Luật trên cho phép NSA thu thập tin nhắn và thư điện tử của người nước ngoài ở nước ngoài mà không cần có lệnh, thậm chí khi họ liên lạc với người Mỹ ở Mỹ cũng sẽ bị kiểm soát. Giới chức an ninh quốc gia Mỹ lập luận rằng họ cần được trao thẩm quyền này để có thể giám sát các mối đe dọa trực tuyến và đẩy lui các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và đồng minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top