Tổng thống Mỹ: Khó có hoà bình giữa Israle và Palestine

0 Minh Thu (Theo CBSNEWS)
ANTD.VN -Trang tin CBSNEWS ngày 6-9 cho biết, trong cuộc họp qua điện thoại với một số lãnh đạo Do Thái giáo và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman nhân dịp năm mới của người Do Thái, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận việc đem lại hòa bình cho Trung Đông có lẽ khó hơn ông từng nghĩ. 

Ngoài ra, trong cuộc họp, đề cập đến vấn đề cắt viện trợ cho Palestin, tổng thống Mỹ cho biết, ông sẽ không cung cấp tiền cho người Palestine cho đến khi họ đồng ý thực hiện một thỏa thuận hòa bình.

"Tôi đã ngăn một số tiền lớn mà chúng tôi đã trả cho người Palestine và các nhà lãnh đạo của họ. Mỹ đã trả cho Palestin một khoản tiền khổng lồ", ông Trump cho biết. "Và như tôi đã nói, chúng tôi không trả tiền cho đến khi đạt được thỏa thuận. Nếu chúng tôi không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ không trả tiền".

ảnh 1

Tổng thống Mỹ thừa nhận khó có giải pháp hoà bình giữa Israel và Palestin 

Tuần trước, chính quyền tổng thống Trump đã chính thức chấm dứt khoản viện trợ cho một cơ quan của Liên Hợp Quốc giúp hơn 5 triệu người tị nạn Palestine. Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố đã nhấn mạnh sẽ "không còn cam kết tài trợ nào cho các hoạt động không hoàn hảo này nữa".

Mỹ đã cung cấp gần 30% tổng ngân sách cho Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xã hội cho người Palestine ở Bờ Tây, Dải Gaza, Jordan, Syria và Lebanon. Chính quyền Trump đã đóng góp 60 triệu USD vào tháng 1, giảm đáng kể so với 364 triệu USD tài trợ trong năm 2017 và Mỹ hứa hẹn khoản viện trợ thêm 65 triệu USD”. 

Trong cuộc họp trên, tổng thống cũng nhắc lại một quyết định gây tranh luận về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel với mục đích loại bỏ tình trạng coi Jerusalem như một vấn đề gây tranh cãi, thúc đẩy tiến trình hòa bình. "Chúng tôi đã lấy nó ra khỏi bàn. Và tôi nghĩ rằng nó thực sự sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc đạt được một thỏa thuận với người Palestine".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top