Tổng thống Mỹ hé lộ về tương lai thỏa thuận thương mại với Ấn Độ

0 Minh Phương (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hé lộ về một thỏa thuận thương mại lớn giữa Washington và New Delhi sau nhiều tranh chấp về thuế quan và thương mại giữa hai bên.

Phát biểu trước truyền thông khi bắt đầu cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 28-6, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng hai bên sẽ đạt được những kết quả đột phá sau cuộc thảo luận. Đó có thể là một thỏa thuận rất lớn".

Mặc dù chưa có công bố cụ thể nào nhưng ông Trump đã tiết lộ rằng, thỏa thuận giữa Mỹ và Ấn Độ đầy kỳ vọng sắp tới sẽ tập trung vào lĩnh vực thương mại và sản xuất - những vấn đề được coi là điểm nóng trong căng thẳng thương mại Mỹ - Ấn thời gian qua. 

ảnh 1

Hai vị lãnh đạo Mỹ-Ấn tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20

Hiện tại Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale, ngay sau buổi hội đàm đầu tiên, hai vị lãnh đạo đã yêu cầu quan chức hai bên khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại nhằm giải quyết sớm nhất các vấn đề về thuế quan giữa hai nước.

Cuộc họp giữa hai vị lãnh đạo Mỹ-Ấn diễn ra ngay sau khi Ấn Độ áp thuế quan trả đũa lên 28 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ sang nước này, bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, táo, cũng như một số sản phẩm kim loại và hóa chất.

Động thái này nhằm đáp trả việc Mỹ chấm dứt chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với 5,7 triệu USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ như hàng dệt may, da, đá quý và trang sức. Ấn Độ cũng từng nhiều lần hoãn kế hoạch tăng thuế nhập khẩu với hy vọng sẽ cùng Mỹ nối lại đàm phán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top