Tổng thống Mỹ hé lộ một phần nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Trong một phát biểu mới nhất ngày 4-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vấn đề rút binh sỹ Mỹ khỏi Hàn Quốc sẽ không có trong nội dung cuộc gặp thượng định sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, Tổng thống Trump khẳng định: "Vấn đề rút binh sỹ sẽ không được đặt lên bàn thảo luận". 

Phát biểu trên được cho là ám chỉ tới những thông tin trên tờ New York Times số ra ngày 3-5 nói rằng Nhà Trắng đang cân nhắc các phương án giảm lực lượng đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo bài báo, việc giảm số lượng binh sĩ không phải là một "sự mặc cả" cho cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Tuy nhiên, với một hiệp định hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, sự hiện diện của quá nhiều binh sĩ Mỹ tại bán đảo Triều Tiên là không cần thiết. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Vấn đề rút quân khỏi Hàn Quốc sẽ không được bàn trong cuộc gặp tới giữa Mỹ và Triều Tiên

Liên quan nội dung này, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày trước phát biểu trên của Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, ông chủ Nhà Trắng không chỉ thị Bộ Quốc phòng chuẩn bị các phương án giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc trong thời gian chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết, Mỹ hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công Mỹ trước cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song không khẳng định tính xác thực của các thông tin đăng tải trên truyền thông thời gian gần đây liên quan vấn đề này. 

Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra trong tháng này. Ngày 30-4, Tổng thống Mỹ cũng đã đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom, nơi cũng vừa diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ông Trump đề xuất cuộc gặp có thể diễn ra tại Nhà Hòa Bình hoặc Nhà Tự do trong làng đình chiến Panmunjom.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top