Tổng thống Mỹ- Hàn Quốc điện đàm nói về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 19-12, qua đó đề xuất hợp tác kinh tế với Triều Tiên như sự nhượng bộ cho quá trình phi hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump có kế hoạch gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Hà Nội vào ngày 27 và 28-2. Kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ở Singapore, có rất ít tiến triển trong đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên; tuy nhiên, Hàn Quốc và Triều Tiên lại cho thấy sự cởi mở trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ bằng cách hành động như giải giáp một phần biên giới hay cùng đề cử đăng cai Olympics 2032.

Song, các dự án kinh tế như mở đường sắt và tái mở cửa trung tâm công nghiệp chung và trao đổi du khách, lại bị ngăn cản do Mỹ từ chối gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng đạt tiến bộ trong phi hạt nhân hóa.

ảnh 1

Hàn Quốc muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Triều Tiên

Theo người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông đã đề nghị Tổng thống Trump sử dụng vai trò của Seoul như sự nhượng bộ trong yêu cầu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng thực hiện bất kỳ điều gì để nối lại các tuyến đường sắt hay thực hiện các dự án hợp tác kinh tế khác với Triều Tiên.

“Tổng thống Moon ca ngợi sự lãnh đạo tài tình và quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump là lí do đưa các cuộc đàm phán hạt nhân khó khăn với Triều Tiên đến sự tiến bộ như hiện tại”, người phát ngôn của Tổng thống Moon cho biết thêm về nội dung cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo.

Trong cuộc điện đàm vào hôm 19-2, ông Trump đã tiết lộ với Tổng thống Moon về quá trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh sắp tới và cho biết sẽ thông báo cho quan chức Hàn Quốc về kết quả sau khi sự kiện này diễn ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top