Tổng thống Mỹ Donald Trump phản bác lại lời bàn tán và tự nhận là "thiên tài rất ổn định"

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác lại những bàn tán của dư luận hướng về sức khỏe tâm thần của ông, sau khi cuốn sách “Fire and Fury, Inside the Trump White House” (Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump) được phát hành.

ảnh 1Cuộc tranh luận trên kênh truyền hình Mỹ CNN về sức khỏe tâm thần của Tổng thống Donald Trump

Bất chấp sự ngăn cản từ phía các luật sư của Tổng thống D. Trump, cuốn sách đã được phát hành hôm 5-1, sớm 4 hôm so với dự định. Ông M. Wolff, tác giả của cuốn sách, người tự cho là “biết tuốt về Trump”, khẳng định: “Cuốn sách gần như phiên bản khác của câu chuyện “Hoàng đế cởi truồng”. Những câu chuyện mà tôi được kể lại, rồi thuật lại trong sách, sẽ giới thiệu về nhiệm kỳ Tổng thống này, trong đó ông ta không xứng đáng với chức vụ ấy”.

Sự bất ổn về tâm thần của ông D. Trump bị giới phê bình đặt câu hỏi từ khi nhà tài phiệt New York này tuyên bố ra tranh cử Tổng thống. Ngay từ tháng 3-2016, cựu ứng cử viên đảng Cộng hòa M. Romney cho biết ông D. Trump thiếu “sự ổn định của một nhà lãnh đạo vững vàng, cẩn trọng”. Đối thủ đảng Dân chủ của ông D. Trump là bà Hillary Clinton thì nhận xét ông D. Trump “không thích hợp về mặt khí chất” đối với một công việc đòi hỏi “kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm lớn lao”.

Chưa dừng ở đó, tháng 8-2016, trước những phát ngôn gây bão và tính khí thất thường của tỷ phú D. Trump, gần 30.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trên trang Change.org đòi kiểm tra sức khỏe tâm thần của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa này. Kêu gọi trên mạng xã hội Hashtag, bà K. Bass - người đứng ra khởi xướng việc thu thập chữ ký công khai nói rằng: “Hãy chẩn đoán cho Trump. Có vẻ Trump mang tất cả các triệu chứng rối loạn nhân cách”. 

Đỉnh điểm cuộc tranh cãi về sức khỏe tâm thần của ông D. Trump là tháng 8 năm ngoái, khi nghị sĩ đảng Dân chủ J. Speier kêu gọi bãi chức ông D. Trump theo Tu chính án thứ 25 của Mỹ. Bà J. Speier cho biết hiện đang “có một núi bằng chứng cho thấy hành động của Tổng thống Mỹ rất thất thường” và “cho thấy sự bất ổn về thần kinh”. 

Dẫn ra bằng chứng là “một loạt phát ngôn cuồng nộ của ông D. Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và việc ông D. Trump gần như sỉ nhục nhiều người khi nhận xét về cuộc bạo động ở Charlottesville”, bà J. Speier cho biết mình cảm thấy lo lắng cho người dân Mỹ. Bà chia sẻ: “Tôi rất lo ngại khi ông ấy người đang đặt tay lên cái nút bấm có thể phóng đầu đạn hạt nhân ra khắp thế giới”.

Tuy nhiên, bất chấp những nghi ngờ về sức khỏe tâm thần, nhất là khi cuốn sách “Lửa và Cuồng nộ: Bên trong Nhà Trắng của Trump” được phát hành, ông D. Trump đã ca ngợi mình là “thiên tài rất ổn định”. Trong các dòng tweet từ sáng sớm 6-1-2018, ông D. Trump nói rằng “trong suốt cuộc đời mình, hai giá trị lớn nhất của tôi là sự ổn định về tinh thần và trí thông minh thực sự”. “Tôi đã đi từ một doanh nhân rất thành công tới ngôi sao truyền hình và Tổng thống Mỹ (trong lần thử sức đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó không chỉ được đánh giá là thông minh, mà là thiên tài... và là thiên tài rất ổn định!”.

Cuộc đấu khẩu giữa đôi bên chắc sẽ còn tiếp tục. Luật Mỹ cũng quy định, Tu chính án thứ 25 có nội dung rằng Phó Tổng thống và đa số nội các có quyền tuyên bố Tổng thống Mỹ không thể thực thi nghĩa vụ của mình. Kể từ khi được áp dụng vào năm 1967 và từng được kích hoạt dưới thời Tổng thống George W. Bush vào năm 2007 khi ông Bush phải mổ nội soi trực tràng, điều luật này chưa từng được dùng để bãi chức một Tổng thống đương nhiệm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top