Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lý do cắt đứt quan hệ với WHO

0 Hải Yến (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mỹ sẽ chấm dứt quan hệ cũng như ngừng cấp ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do cách thức xử lý đại dịch Covid-19 của tổ chức này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-5 tuyên bố.  

ảnh 1

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích WHO “che giấu thông tin”, quản lý yếu kém và trở thành “con rối” của Trung Quốc trong công tác đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Ông Donald Trump cho rằng, các quan chức Trung Quốc đã “phớt lờ nghĩa vụ báo cáo” với WHO về virus này, hiện đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, và gây áp lực buộc cơ quan này “đánh lừa thế giới”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã từng nhiều lần đe dọa cắt ngân sách cho WHO. Lần này, ông chủ Nhà Trắng nhắc lại, Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát Tổ chức Y tế Thế giới mặc dù chỉ đóng góp 40 triệu USD mỗi năm so với số tiền 450 triệu USD mà Mỹ tài trợ mỗi năm.

Quyết định của ông Donald Trump được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước cam kết sẽ trao 2 tỷ USD cho WHO trong 2 năm tới để giúp chống lại dịch Covid-19. Số tiền này tương đương toàn bộ ngân sách của WHO trong năm 2019.

Vẫn chưa rõ khi nào quyết định của Tổng thống Mỹ có hiệu lực. Nghị quyết chung về tư cách thành viên của Mỹ trong WHO năm 1948 quy định, nước này có quyền rút khỏi tổ chức trong vòng 1 năm sau khi thông báo.

Tổ chức Y tế Thế giới chưa bình luận về thông báo của ông Trump. Trước đây, họ đã bác bỏ những cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ về việc phổ biến “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về virus corona mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top