Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên Thủ tướng Anh khởi kiện EU

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May vừa tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyên bà khởi kiện thay vì thương lượng với EU như một phần của chiến lược đưa Anh rời khỏi tổ chức này.  

“Ông ấy khuyên tôi nên kiện EU thay vì đối thoại. Tất nhiên là tôi không đồng ý với việc đó, chúng ta sẽ cùng thương lượng nhưng điều thú vị là Tổng thống Trump lại nói trước cuộc họp báo rằng, Anh không nên từ bỏ đối thoại”, Thủ tướng May chia sẻ kênh truyền hình BBC vào hôm 15-7.

ảnh 1

Tổng thống Trump cho rằng, Anh nên kiện EU

Trong chuyến công du Anh, Tổng thống Trump cũng khiến rất nhiều người bối rối khi thay đổi từ chỉ trích sang khen ngợi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Ban đầu, Tổng thống Trump đã chỉ trích Anh vì kế hoạch tạo ra mối quan hệ mật thiết với EU sau Brexit, do cho rằng điều này không tạo ra sự khác biệt và có nghĩa là Washington vẫn đàm phán với Brussels thay vì London. Theo ông, thỏa thuận thương mại trực tiếp giữa Anh và Mỹ như vậy thì coi như đã bị khai tử.

Tuy nhiên, sau khi có cuộc hội đàm với Thủ tướng May, Tổng thống Trump lại khẳng định bà đã làm rất tuyệt với kế hoạch của Brexit và Mỹ sẽ tìm mọi cách để kí thỏa thuận thương mại song phương với Anh. Ông cho rằng, Brexit là một cơ hội tuyệt vời cho 2 nước và sẽ nắm bắt nó trọn vẹn.

Kế hoạch Brexit do Thủ tướng May chuẩn bị đã hứng phải sự chỉ trích từ phe đối lập tại Anh. Tuy nhiên, bà May khẳng định kế hoạch này sẽ tạo điều kiện cho London ký hiệp định thương mại riêng với nhiều đối tác, chấm dứt tự do đi lại của người nước ngoài vào Anh và hủy bỏ thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu đối với London.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top