Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại

0 Trần Biên (Theo SCMP/CNBC)
ANTD.VN - Ngày 11-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng, Bắc Kinh cần đẩy nhanh đàm phán thương mại để đạt được thỏa thuận với Washington ngay lập tức, nếu không Trung Quốc sẽ có thể đối mặt với những điều khoản tồi tệ hơn.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện lập trường cứng rắn trong đàm phán thương mại với Trung Quốc

Lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump được ông đăng tải trên mạng xã hội Twitter. Ông Trump cho rằng, sau các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả nào tốt đẹp, Trung Quốc đang có động thái chờ đợi xem liệu phe Dân chủ có chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ sắp tới để đàm phán tiếp. Và nếu đúng như vậy thì theo Tổng thống Trump, nước Mỹ sẽ bị thâm hụt ngân sách tới khoảng 500 tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng tự tin sẽ giành chiến thắng trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đều đang có tín hiệu khả quan. Do đó, Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc nên hành động ngay, cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại song phương, nếu không họ sẽ đối mặt với những thỏa thuận tồi tệ hơn khi tiến hành đàm phán trong thời gian nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Trump. 

Trước đó, ngày 10-5, thời điểm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang ở Mỹ đàm phán thỏa thuận thương mại, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo chính thức nâng mức áp đặt thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 10% lên 25% hàng hóa có giá trị 200 tỷ USD.

Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa có giá trị 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận thương mại nào liên quan. Thậm chí, Tổng thống Trump còn cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp thuế để giải quyết những bất đồng với Trung Quốc nếu như 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không đi đến thống nhất bằng thỏa thuận cuối cùng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top