Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tới thăm khu phi quân sự liên Triều

0 Trần Biên (Theo Rueters/Xinhua)
ANTD.VN - Ngày 24-6, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc và có thể sẽ tới khu thăm khu phi quân sự liên Triều (DMZ), sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Nhật Bản.

ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ D.Trump (phải) sẽ tiếp tục gặp nhau vào cuối tuần này

“Tổng thống Moon Jae-in đã mời Tổng thống Donald Trump tới thăm Hàn Quốc trong Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở Thủ đô Washington (Mỹ). Ông Trump đã lên kế hoạch thăm chính thức Hàn Quốc vào 2 ngày 29 và 30-6 tới”, Người phát ngôn Nhà Xanh Ko Min-jung cho biết. Theo đó, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn Quốc, kể từ khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau lần đầu vào tháng 6-2017. Dự kiến về chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh lần này, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chuyên sâu về tiến trình phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên thông qua những nỗ lực hợp tác giữa 2 nước.

 Giới quan sát cho rằng, rất có thể Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu ở khu phía Nam Bàn Môn Điếm, biên giới giữa 2 miền Triều Tiên, thuộc phu vực phi quân sự (DMZ) trong chuyến thăm Hàn Quốc. Đồng thời, cũng có thể Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp chung với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong-un của Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Nếu ông Trump đến thăm DMZ thì đây sẽ là lần đầu tiên 2 Tổng thống Mỹ - Hàn cùng thăm làng đình chiến này. Trước đó, ông Trump đã bỏ lỡ kế hoạch thăm DMZ vào năm 2017 vì do thời tiết xấu.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng nên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Lee Sang-min, người phát ngôn của bộ này cho biết thêm, Hàn Quốc vẫn đang tích cực trong các hoạt động nhằm thúc đẩy nhanh việc sớm nối lại các cuộc đối thoại Mỹ - Triều và Mỹ - Hàn - Triều. Việc này có thể giúp 2 nhà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên có thể trao đổi quan điểm trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hàn Quốc trong cuối tuần này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top