Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị biện pháp trừng phạt mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ làm việc với các nhà lập pháp để có thể áp đặt lệnh trừng phạt mạnh tay lên Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara phát động chiến dịch quân sự nhằm vào các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria.

“Tôi đang làm việc với Lindsey Gramham và rất nhiều nhà lập pháp của Quốc hội, bao gồm phe Đảng Dân chủ để áp đặt lệnh trừng phạt mạnh tay lên Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Tài chính đã sẵn sàng và nhiều biện pháp mới sẽ được sử dụng. Có sự đồng tình lớn trong vấn đề này”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 13-10.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump ưu tiên dùng biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump đến vào thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống lại các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria. Chiến dịch này được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi đây.

Bị cáo buộc là bỏ rơi lực lượng người Kurd, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, ông không muốn tiếp tục một cuộc chiến kéo dài vô tận ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông đã vấp phải áp lực lớn từ các nhà lập pháp Mỹ về việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ cho chiến dịch quân sự trên.

Nghị sĩ Lindsey Graham, lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện và từ lâu đã ủng hộ việc duy trì sự hiện diện ở Syria, đã kêu gọi Nhà Trắng thay đổi quyết định và sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chống lại người Kurd.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, trừng phạt kinh tế là giải pháp được ưu tiên sử dụng của Tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định rằng, bằng biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, Washington có thể làm sụp đổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top