Tổng thống Mỹ Donald: Không áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Nikkei Asian Review)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17-5 tuyên bố Washington vẫn chưa nhận được thông báo nào liên quan cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc và chỉ trích yêu cầu của Mỹ về việc đòi hỏi Triều Tiên phải nhượng bộ cũng như từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Trump cho biết, nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thì Mỹ vẫn chuẩn bị, nếu không Mỹ sẽ có bước đi tiếp theo. Ông Trump cũng khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" về phi hạt nhân hóa để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump nêu rõ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ có được sự bảo vệ vô cùng vững chắc" và vẫn sẽ "điều hành đất nước của ông ta". 

 ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại phòng Bầu dục Nhà Trắng ngày 17-5

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định vẫn đang xúc tiến kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, theo bà Sanders, Triều Tiên không nắm vị trí của người điều khiển: “Họ là người đã gửi lời mời. Nếu họ sẵn sàng gặp, chúng tôi sẵn sàng tham gia”.

Trước đó, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan đã chỉ trích những lời bình luận của cố vấn an ninh hàng đầu của Mỹ, ông John Bolton và các quan chức Mỹ khác, khi phát biểu rằng Triều Tiên nên tuân theo "mô hình Libya" về giải trừ hạt nhân bằng cách phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược 

“Chúng tôi không che giấu sự phẫn nộ đối với ông ấy. Nếu Mỹ tìm cách dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn hứng thú với các cuộc đối thoại như vậy và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét lại hội nghị thượng đỉnh”, ông Kim Kye-gwan nói.

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cũng đã có một chương trình vũ khí hạt nhân và quyết định phá hủy chương trình này  vào năm 2003 để đổi lấy lợi ích kinh tế sau các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ. Tuy nhiên, Gaddafi đã bị giết 8 năm sau đó, trong mùa xuân Ả Rập năm 2011, trong đó có phần giúp đỡ của Mỹ.

Nhà lãnh đạo, Kim Jong-un nắm quyền chỉ vài tuần sau cái chết đầy bạo lực của ông Gaddafi và Triều Tiên thường xuyên sử dụng hình ảnh cái chết của ông Gaddafi để biện minh cho sự phát triển hạt nhân của mình khi đối mặt với những mối đe dọa của Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp những mối đe dọa, các nhà phân tích tin rằng Triều Tiên dừng tất cả vì ngoại giao. Có lẽ, Triều Tiên muốn nắm đòn bẩy trước các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tổng thống Trump.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top