Tổng thống Mỹ để ngỏ thỏa thuận hạt nhân mới với Iran

0 Hoàng Tiến (Theo RTE)
ANTD.VN -Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran sau khi ký sắc lệnh tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh chính sách của Washington là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng thống Mỹ tiếp tục nói rằng thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) là thỏa thuận "tồi và một phía".

Tuy nhiên, ông Trump để ngỏ việc đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn, đề cập đến toàn bộ hoạt động của Tehran trong đó có chương trình tên lửa đạn đạo. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Iran

"Tôi vẫn để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn, giải quyết đầy đủ các hoạt động thù địch của nhà nước Iran, bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo và hỗ trợ khủng bố", ông Trump nói.

Giai đoạn đầu của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7-8, ngăn Iran tiếp cận với các loại tiền giấy của Mỹ và các ngành công nghiệp then chốt bao gồm cả xe hơi, sản xuất thảm.

Giai đoạn thứ hai, có hiệu lực từ ngày 5-11 ngăn Iran xuất khẩu dầu mỏ. Biện pháp trừng phạt này gây ra nhiều thiệt hại hơn, mặc dù một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ không sẵn sàng cắt giảm sản lượng mua từ Iran.

Sau nhiều tháng với lời lẽ mạnh mẽ, tổng thống Mỹ gây bất ngờ với các nhà quan sát khi đề nghị gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani mà không cần điều kiện tiên quyết.

Nhưng Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng khó có thể hình dung được việc đàm phán với người vừa quyết định rút khỏi thỏa thuận đã khiến Iran và các cường quốc trên thế giới trải qua "những giờ dài nhất trong lịch sử đàm phán".

Ông Trump cảnh báo rằng các doanh nghiệp và cá nhân nếu tiếp tục làm ăn với Tehran sẽ có nguy cơ chịu hậu quả "nghiêm trọng".

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các bước như vậy để làm rõ rằng chế độ Iran phải đối mặt với một sự lựa chọn: hoặc thay đổi hành vi đe dọa, bất ổn và tái hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu, hoặc tiếp tục đi theo con đường bị cô lập kinh tế", tổng thống Mỹ nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top