Tổng thống Mỹ đề cử nữ Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang đầu tiên

0 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Nhà Trắng hôm 8-10 thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề cử nữ phó chủ tich Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen làm lãnh đạo kế tiếp của Fed sau khi vị chủ tịch hiện tại là ông Ben Bernanke kết thúc nhiệm kỳ của mình.
Được biết, ông Ben Bernanke đã giữ chức chủ tich Fed 2 nhiệm kỳ liên tiếp và sẽ mãn nhiệm vào ngày 31-1-2014. Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, bà Yellen sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ tịch trong lịch sử 100 năm của tổ chức này. Đồng thời, bà sẽ tiếp tục chính sách của Fed theo đường lối của người tiền nhiệm Bernanke đã đề ra.

ảnh 1
Bà Janet Yellen được đề cử làm nữ Chủ tịch đầu tiên của Cục dự trữ Liên bang Mỹ


Bà Yellen bấy lâu nay luôn là người ủng hộ mạnh mẽ và công khai các chính sách tích cực nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua các biện pháp giảm tỷ lệ lãi suất và mua trái phiếu quy mô lớn. Việc bà Yellen được đề cử mang lại hy vọng vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang tụt lùi trong bối cảnh bế tắc chính trị ở Washington sau khi chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa do mâu thuẫn giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Vị nữ phó Chủ tịch 67 tuổi này nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Fed, sau khi cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ Lawrence Summers phải rút lui khỏi cuộc đua sau khi gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Đảng Dân chủ của tống thống Obama. 

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ thông báo quyết định đề cử tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào lúc 3h chiều ngày 8-10 (theo giờ địa phương) với sự tham gia của Chủ tịch Fed sắp mãn nhiệm Ben Bernanke.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top