Tổng thống Mỹ có thể sa thải Bộ trưởng Tư pháp

0 Hoàng Tiến (Theo New York Times)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa chỉ trích công khai và mạnh mẽ Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions về năng lực điều hành và quản lý các nhân viên dưới quyền trong Bộ máy tư pháp nước này.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ chỉ trích năng lực yếu kém của Bộ trưởng Sessions

Trả lời phỏng vấn hãng Fox News ngày 24-8, Tổng thống Trump cho biết đã yêu cầu Bộ trưởng Sessions điều tra các cựu quan chức thực thi pháp luật và các thành viên đảng Dân chủ được cho là làm sai dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Ông Trump đã chỉ trích Bộ trưởng Sessions về năng lực quản lý yếu kém khi không kiểm soát được “sự mục nát” của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Tư pháp Mỹ khẳng định không chịu bất cứ áp lực chính trị nào trong việc điều hành Bộ Tư pháp. Ông nhấn mạnh luôn đứng về phía các quan chức, nhân viên của Bộ Tư pháp vốn được bổ nhiệm theo luật pháp Mỹ. 

Những căng thẳng gia tăng giữa Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Sessions làm dấy lên đồn đoán rằng nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ sa thải ông Sessions sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, đồng thời thay thế bằng một quan chức có thể ngăn chặn được cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016.

Cuộc điều tra đang đạt tiến triển khi cựu luật sư của Tổng thống Trump Michael Cohen mới đây đã đồng ý hợp tác điều tra với Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) sau một thỏa thuận mức án. 

Trước đó, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của người đứng đầu Nhà Trắng, ông Paul Manafort cũng bị kết 8 tội danh liên quan đến những gian lận về thuế và ngân hàng. Những động thái mới này cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ đang đi theo hướng thách thức Tổng thống.

ảnh 2

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ trước nguy cơ bị sa thải 

Trong khi đó, khi được Tổng thống yêu cầu, Bộ trưởng Tư pháp Sessions lại quyết định đứng ngoài cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Trước đó, hồi tháng 2-2018, ông Sessions cũng từng từ chối điều tra hoạt động nghe lén dưới thời Tổng thống Obama, bất chấp lệnh của Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley và Thượng nghị sỹ Lindsey Graham vốn có quan hệ thân cận với Tổng thống Trump, đều thừa nhận về khả năng Bộ trưởng Sessions sẽ bị thay thế, mặc dù Thượng viện Mỹ thường tuyên bố quan điểm rằng sẽ không chấp nhận bất cứ đề cử mới nào cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp trong thời gian cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller đang diễn ra.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Sessions cho biết ông không bị dao động bởi khả năng bị sa thải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top