Tổng thống Mỹ cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI lừa dối toà án

0 Hoàng Tiến (Theo NBCNEWS)
ANTD.VN -Ngày 22-7, sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố một tài liệu về cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trong đó có ông Carter Page, cựu cố vấn chiến dịch tranh,  ông Trump khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ và FBI lừa dối các tòa án.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: "Chúc mừng Tổ chức giám sát chính phủ, Judicial Watch và giám đốc Tom Fitton đã thành công trong việc thu thập các tài liệu về ông Carter Page. Như thường lệ, chúng đã được sửa lại một cách vô lý, song đã khẳng định gần như chắc chắn rằng Bộ Tư pháp và FBI lừa dối tòa án. Cuộc săn lùng phù thủy lừa đảo, một mưu đồ bất lương".

  ảnh 1

Tổng thống Trump viết trên Twitter tiếp tục cáo buộc những gian lận trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ

Tập tài liệu dày 412 trang này tiết lộ FBI đã đệ đơn lên Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài xin theo dõi ông Page. Hồi tháng 10-2016, với nhận định ông Page đã bắt tay và thông đồng với chính quyền Moskva đồng thời thiết lập quan hệ với các quan chức Nga trong đó có nhân viên tình báo Nga do đó FBI đã tổ chức theo dõi ông này.

Tổng thống Mỹ đưa ra quan điểm trên sau khi FBI ngày 21-7 đã công bố các tài liệu liên quan đến hoạt động theo dõi ông Page như một phần trong cuộc điều tra khả năng ông này thông đồng với Chính phủ Nga để tác động tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

ảnh 2

Ông Carter Page, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Trump

Vụ bê bối Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ cũng từng bị tiết lộ nhiều nội dung gây tranh cãi trong bản ghi nhớ FISA vào tháng 2 năm nay.

Bản ghi nhớ này gồm 4 trang, do các nhân viên của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes ghi lại. Bản ghi nhớ tiết lộ việc FBI và Bộ Tư pháp đã lạm dụng giám sát trong cuộc điều tra Nga, theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Bản ghi nhớ đã làm “dấy lên mối lo ngại về tính chính đáng và hợp pháp của Bộ Tư pháp và FBI với Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISC – được thành lập theo Đạo luật Giám sát tình báo nước ngoài – FISA) và miêu tả một sự đổ vỡ đau xót về các quá trình pháp lý được thiết lập để bảo vệ người Mỹ thoát khỏi sự lạm dụng liên quan đến quá trình giám sát”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top