Tổng thống Mỹ cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữ lời hứa

0 Hoàng Tiến (Theo Palm Beach Post)
ANTD.VN -Ngày 27-7, Tổng thống Donald Trump đã cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa trao trả hài cốt lĩnh Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

ảnh 1

Lễ đón nhận 55 bộ hài cốt lĩnh Mỹ tại căn cứ không quân Osan 

Tổng thống Mỹ phát biểu với báo giới: "Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Kim trước truyền thông rằng ông đã thực hiện lời hứa đối với tôi và tôi chắc chắn rằng ông sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa đó về những điều mà chúng tôi còn tìm kiếm”. Ông nói thêm: "Những anh hùng của nước Mỹ sẽ sớm yên nghỉ trên đất Mỹ thiêng liêng."

Bộ chỉ huy Liên hợp quốc xác nhận 55 hài cốt được trả lại từ phía Triều Tiên. 

Nhà Trắng trước đó cũng xác nhận máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ đã tới Triều Tiên để tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, theo thỏa thuận giữa hai bên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

Tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía Nam, đội danh dự quân đội Mỹ xếp hàng trên đường băng để đón nhận những bộ hài cốt được trao trả trong những hộp quách có phủ cờ xanh dương.

Theo kế hoạch, ngay sau khi trở về Căn cứ Không quân này, Cơ quan Phụ trách vấn đề tù nhân chiến tranh và mất tích trong chiến tranh của Mỹ sẽ kiểm tra những bộ hài cốt này và có thể đưa về Hawaii vào tháng tới để giám định pháp y.

Khoảng 7.700 binh lính Mỹ được liệt kê mất tích từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và khoảng 5.300 hài cốt được cho là vẫn còn ở Triều Tiên. Cuộc chiến đã giết chết hàng triệu người, trong đó có 36.000 lính Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top