Tổng thống Mỹ cam kết nêu vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong cuộc gặp Kim Jong-un

0 Hoàng Tiến (Theo TIME)
ANTD.VN -Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản rằng trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới, ông sẽ nêu vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước. 

Phát biểu trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Florida, Thủ tướng Abe bày tỏ biết ơn về việc Tổng thống Trump hiểu rằng Nhật Bản chú trọng vấn đề công dân bị bắt cóc và cam kết của ông Trump trong việc nêu vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh rằng ông có chung quan điểm với Tổng thống Trump về những vấn đề quan trọng liên quan Triều Tiên và kinh tế. 

ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Florida

Về phía mình, Tổng thống Trump xác nhận rằng hai chính phủ Mỹ và Triều Tiên đang thảo luận trực tiếp và thừa nhận có những bước tiến đặc biệt trong việc thiết lập một số kênh liên lạc thường xuyên nhất giữa hai nước trong một nửa thế kỷ qua. Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận trực tiếp ở những cấp cực cao với Triều Tiên. Và tôi thực sự tin rằng có nhiều thiện chí, nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra". 

Phía Pháp dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Mỹ và Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc "ở cấp cao nhất", nhưng Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không nói chuyện trực tiếp. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã làm rõ hơn những tuyên bố trước đó của ông Trump khi thông báo: "Tổng thống cho biết, chính quyền Mỹ đã có các cuộc trao đổi ở cấp cao nhất, nhưng hai nhà lãnh đạo không nói chuyện trực tiếp".

Trong khi đó, nhiều trang mạng đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng - ông Mike Pompeo, đã tiến hành một chuyến thăm bí mật đến Triều Tiên vào dịp Lễ Phục sinh hồi cuối tuần qua và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top