Tổng thống Mỹ bức xúc vì EU phạt Google 5 tỉ USD

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích EU vì việc lợi dụng Mỹ và ban bố án phạt lên tới 5 tỉ USD với hãng công nghệ Google.

Vào hôm 18-7, EU đã tuyên bố phạt hãng khổng lồ công nghệ Mỹ Google 5 tỉ USD vì vi phạm lệnh chống độc quyền qua việc sử dụng hệ điều hành Android để ngăn cản sự phát triển của đối thủ, từ đó tăng sự phổ biến của công cụ tìm kiếm do hãng này phát triển. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay của EU.

Bình luận về thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đây là "hành động lợi dụng nước Mỹ", đồng thời cảnh báo nó sẽ không thể kéo dài lâu.

ảnh 1

Tổng thống Trump phàn nàn vì doanh nghiệp Mỹ bị EU phạt

EU đã ra lệnh cho Google phải chấm dứt ngay tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên trong 90 ngày nếu không sẽ lĩnh án phạt nặng hơn. Google cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Số tiền 5 tỉ USD mà EU yêu cầu Google nộp lớn gần gấp đôi khoản phạt  2,7 tỉ USD mà công ty này bị yêu cầu trả vào năm 2017 cũng vì vi phạm luật chống độc quyền. Tuy nhiên, số tiền phạt này cũng chỉ bằng doanh thu trong vòng 2 tuần của công ty mẹ Alphabet Inc.  

Án phạt của EU đối với Google được đưa ra chỉ một tuần trước chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 25-7 nhằm thuyết phục Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế nhôm, thép và không đánh thuế thêm nữa đối với mặt hàng ô tô của EU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top