Tổng thống Mỹ "bình thản" dù Triều Tiên chưa bắt đầu phi hạt nhân hóa

0 Minh Hạnh (Theo BBC)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng cho biết "không có giới hạn thời gian" đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên bởi vậy Mỹ và các quốc gia khác không cần vội vàng thúc đẩy quá trình này.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại cuộc gặp gỡ lịch sử bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên hôm 12-6

Điều này cho thấy một sự thay đổi trong lời nói của tổng thống Donald Trump khi ông tuyên bố cho cả thế giới rằng quá trình phi hạt nhân hóa sẽ được bắt đầu sớm cách đây không lâu.

Hôm 17-7, khi phát biểu về cuộc đàm phán mới đây với Bình Nhưỡng, tổng thống Trump khẳng định mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp. “Chúng tôi không đặt ra giới hạn về thời gian, cũng như tốc độ tiến hành kế hoạch. Các cuộc thảo luận giữa chúng tôi vẫn đang diễn ra và mọi thứ đều tốt đẹp. Các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì. Không có thêm một vụ thử vũ khí hạt nhân nào, không có thêm một loại tên lửa đạn đạo mới trong 9 tháng tới. Tôi nghĩ mối quan hệ Mỹ - Triều vẫn đang ở mức ổn định, chúng ta sẽ chờ xem nó phát triển ra sao”.

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ cùng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức 1 cuộc gặp gỡ lịch sử và ký kết thành công thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, hiệp ước này không quy định thời gian và kế hoạch thực hiện những gì hai nhà lãnh đạo đã cam kết. Bởi vậy, khi Mỹ hối thúc Triều Tiên bắt đầu thực hiện phi hạt nhân hóa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 7-7 liền lên tiếng buộc tội Hoa Kỳ yêu cầu “quá quắt” và thái độ của Mỹ đối với Triều Tiên sau cuộc họp đã trở nên “vô cùng phức tạp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top