Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối thách thức “tắm nước đá”

0 P.Hà ((Tổng hợp))
ANTĐ Phong trào “đổ nước đá lên đầu” đang bùng nổ tại Mỹ và thế giới, thu hút sự tham gia của hàng loạt ngôi sao Hollywood, doanh nhân, chuyên gia công nghệ nổi tiếng trên thế giới… Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhận được thách thức “tắm nước đá” nhưng ông từ chối.

Phong trào “tắm nước đá” nhằm mục đích từ thiện

Hàng nghìn người trên thế giới đã tự quay video cảnh đổ xô nước đá lên đầu mình và tung lên mạng, thách thức người khác làm như vậy hoặc quyên góp 100 USD cho hoạt động nghiên cứu chữa trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Rất nhiều người đã làm cả hai việc đó và đến nay Hiệp hội ALS Mỹ đã nhận được hàng triệu USD tiền quyên góp. Ước tính khoảng 30.000 người Mỹ mắc bệnh ALS.

Trong thời gian qua rất nhiều ngôi sao ca nhạc và điện ảnh Mỹ đã tham gia phong trào “đổ nước đá”. Có thể kể đến những cái tên lừng lẫy như Lady Gaga, Britney Spears, Justin Timberlake, Taylor Swift, James Franco, Oprah Winfrey, Jennifer Lopez và Jon Bon Jovi.

ảnh 1
Ông Satya Nadella (Giám đốc điều hành - CEO Microsoft) vui vẻ đón nhận xô đá lạnh từ nhóm thắng cuộc thi nội bộ công ty Microsoft - Nguồn: Microsoft

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và ngôi sao bóng rổ Mỹ LeBron James cũng đã tung hình ảnh mình tắm nước đá lên mạng.

Sau đó đến lượt cựu tuyển thủ bóng đá Anh David Beckham và các siêu sao khác như Neymar (Brazil) và Lionel Messi (Argentina). Mới đây nhất cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan cũng hành động tương tự.

Trước đó hàng loạt sếp lớn làng công nghệ Mỹ cũng tham gia chiến dịch “đổ nước đá”. Người sáng lập Microsoft Bill Gates đáp trả lời thách thức của người sáng  lập Facebook Mark Zuckerberg. Bà quả phụ của thượng nghị sĩ Mỹ Robert Kennedy là Ethel Kennedy, 86 tuổi, tự đổ nước đá lên đầu và thách thức Tổng thống Mỹ Barack Obama làm như vậy.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama từ chối lời thách thức trên nhưng cam kết sẽ quyên góp cho hoạt động nghiên cứu chống bệnh ALS. Facebook ước tính từ ngày 1-6 đến 17-8 đã có 20 triệu người nhắc đến thách thức đổ nước đá trên mạng xã hội này, và 2,4 triệu video quay cảnh đổ nước đá đã được tung lên mạng.

ảnh 2
Nổi nhất hiện nay còn có "đổ xô đá lên đầu" từ máy bay trực thăng của nhóm người Canada thực hiện

Đến nay Hiệp hội ALS đã nhận được khoảng 22,9 triệu USD tiền quyên góp. Các nhà xã hội học giải thích hiện tượng đổ nước đá bùng nổ trên toàn cầu do tính chất hài hước, đơn giản và sự tham gia của các ngôi sao. Thực tế là phần lớn người tham gia chẳng biết bệnh ALS là gì.

Bệnh ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis, hay còn được gọi tên Lou Gehrig), tên gọi bệnh Xơ cứng Teo cơ Một bên, hay còn gọi theo dân gian là "hóa đá".

ALS xảy ra do một đợt biến cố tế bào làm chết các nơron (được gọi là cơ chế huỷ diệt từng bước - apotosis), một bệnh thần kinh tiến triển, gây thoái hóa và làm chết dần các tế bào thần kinh vận động. Vì vậy, não và cột sống không thể điều khiển được các cơ tự chủ (vận động theo sự điều khiển của trí óc hay ý muốn). Bệnh thường phát trong lứa tuổi trưởng thành và khỏe mạnh; 5-10% trường hợp là do di truyền từ cha hay mẹ. Hiện chưa có cách điều trị hữu hiệu đối với ALS.

Chiến dịch "Thách thức Xô đá" được khởi xướng vào đầu tháng 8 bởi một người dân bang Massachusetts (Mỹ), anh Pete Frates 29 tuổi, người đã sống với bệnh ALS từ năm 2012.

Khi chấp nhận tham gia, bạn cần ghi hình mình hay ai đó đổ xô đá lên đầu mình, và đăng tải video này lên mạng xã hội như Facebook và Twitter, rồi thách thức người khác làm tương tự. Tất cả điều này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bệnh ALS. Ai được thách thức không đủ dũng cảm đối đầu cái lạnh trong 24 giờ, sẽ tiếp nhận lời mời đóng góp từ thiện cho Hiệp hội ALS (ALS Association) với mục đích nghiên cứu khoa học, tìm phương thức chữa trị.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu bệnh ALS tại Massachusetts cho biết lượng đóng góp từ thiện gia tăng nhanh gấp 10 lần mỗi ngày qua kênh trực tuyến. 

Nổi nhất hiện nay còn có "đổ xô đá lên đầu" từ máy bay trực thăng của nhóm người Canada thực hiện:

Mỹ cấm quan chức ngoại giao chơi đổ nước đá lên đầu

Ngày 21-8, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh cấm đại sứ và nhân viên ngoại giao cấp cao tham gia chiến dịch “đổ nước đá lên đầu” đang lan rộng khắp thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố: “Quy định đạo đức của chính phủ cấm quan chức sử dụng vị thế vì lợi ích riêng, cho dù mục tiêu có là cao đẹp. Do đó các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao bị cấm tham gia thách thức đổ nước đá”.

ảnh 3
Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush tham gia trò đổ xô nước đá lên đầu


Trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối tham gia trò đổ nước đá lên đầu sau khi bà Ethel Kennedy, quả phụ của cố Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, thách thức ông.

Ngược lại cựu Tổng thống George Bush, người sáng lập Microsoft Bill Gates và hàng loạt ngôi sao Mỹ đã đổ nước đá lên đầu.

Phong trào đổ nước đá lên đầu hoặc quyên góp 100 USD cho nghiên cứu chữa trị bệnh ALS đã lan rộng tới Úc, Anh, Canada, Đức và New Zealand. Tuy nhiên mới đây hai lính cứu hỏa ở một trường đại học tại Kentucky (Mỹ) đã bị chấn thương khi chơi đổ nước đá lên đầu.

Khi đang chơi đổ nước đá điện đã rò rỉ khiến họ bị điện giật và chấn thương nghiêm trọng. Một trong hai người đang trong tình trạng nguy kịch. Một số sinh viên trường đại học đã tham gia nhưng không bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top