Tổng thống Moon Jae-in bác khả năng Mý rút quân khỏi Hàn Quốc

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 2/5, hãng tin Yonhap cho hay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bác khả năng rút Lực lượng Quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) sau khi hai miền Triều Tiên ký hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh. Ông khẳng định việc quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc là vấn đề riêng giữa hai nước đồng minh này.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc - ông Kim Eui-kyeom cho biết, USFK là thỏa thuận liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, không hề liên quan việc ký kết hiệp định hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. 

ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, việc Mỹ đồn trú tại nước này là quan hệ riêng của hai nước không liên quan đến hiệp định hoà bình liên Triều

Tuyên bố từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang có nhiều đồn đoán sau khi cố vấn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in - ông Moon Chung-in - trước đó cho biết, binh lính Mỹ sẽ rút khỏi Hàn Quốc sau khi Seoul và Bình Nhưỡng ký hiệp định hòa bình. 

Trước đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử ở làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thúc đẩy ký kết hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay. 

Trước đây, Bình Nhưỡng từng nhiều lần yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, và cáo buộc Mỹ-Hàn Quốc đang chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-un đã không đề cập đến vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Năm 2000, trong hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên lần thứ nhất, cố lãnh đạo Kim Jong-il từng nói với cố Tổng thống Kim Dae-jung rằng Bình Nhưỡng không phản đối chuyện USFK đóng quân tại Hàn Quốc, ngay cả khi hai nước kí kết hiệp ước hòa bình.

USFK được duy trì tại Hàn Quốc năm 1953, để hỗ trợ an ninh sau khi hai miền Triều Tiên ký thỏa thuận đình chiến. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top