Tổng thống Iran tuyên bố không đàm phán vì áp lực từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nước này sẽ không bao giờ tổ chức đàm phán với Mỹ do chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt, đồng thời khẳng định Tehran là nhân tố vô cùng quan trọng trong giữ ổn định Trung Đông.

“Iran sẽ không bao giờ đàm phán dưới áp lực. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuân theo những áp lực của Mỹ và đàm phán khi đang ở thế yếu. Chính sách của Mỹ sẽ thất bại và kẻ thù của chúng tôi nhận ra rằng, áp lực như vậy là không đủ”, Tổng thống Rouhani cho hay.

Quan hệ giữa Tehran và Washington đã rơi vào khủng hoảng vào năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt nhiều lệnh trừng phạt vào quốc gia này.

ảnh 1

Iran sẽ không đàm phán với Mỹ khi ở thế yếu

Căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Mỹ áp sát tư lệnh cấp cao của Iran Qassem Soleimani vào hôm 3-1 tại Iraq, điều dẫn đến Tehran đáp trả bằng việc hàng chục tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ.

Chính sách áp lực tối đa của Tổng thống Donald Trump nhằm mục tiêu đưa Iran trở lại bàn đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân lớn hơn, bao gồm cả chương trình tên lửa và sự can thiệp của nước này đối với các cuộc chiến ủy thác trong khu vực.

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Rouhani cũng khẳng định rằng, các vấn đề nhạy cảm ở Trung Đông và vùng Vịnh không thể được giải quyết mà không có sự giúp đỡ của Iran.

Vào hôm 15-2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng cho biết, Saudi Arabia đã liên hệ với Iran sau vụ tướng Soleimani bị ám sát, tuy nhiên, khi nước này phản hồi thì sự liên lạc đã chấm dứt với sự can thiệp nhiều khả năng là từ Mỹ.

Mặc dù vậy, phía Saudi Arabia sau đó đã phủ nhận mọi sự liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top