Tổng thống Iran: Mỹ phạm phải "sai lầm tồi tệ" khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

0 Vũ Tú (Theo Arab News)
ANTD.VN -Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6-5 đã gọi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “sai lầm tồi tệ", đồng thời kêu gọi Washington xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. 

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Trong bài phát biểu ngày 6-5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án quyết định rời bỏ thỏa thuận hạt nhân của Mỹ vào năm 2018, gọi đó là “sai lầm tồi tệ”.

“Điều khôn ngoan mà Mỹ phải làm là quay trở lại thỏa thuận này. Muốn vậy họ phải gỡ bỏ toàn bộ cấm vận lên Iran”, ông Rouhani nhấn mạnh, đồng thời đe dọa, “Iran sẽ đáp trả khốc liệt nếu lệnh cấm vận vũ khí lên Tehran được gia hạn”.

Theo thỏa thuận của Iran với các cường quốc, Iran chấp nhận lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ), kèm theo việc dừng chương trình vũ khí hạt nhân, nhằm đổi lấy gỡ bỏ cấm vận.

Được biết, lệnh cấm vận của LHQ sẽ hết hạn vào tháng 10 tới, nhưng Mỹ đang muốn gia hạn.

Trong nhiều ngày qua, Washington đã gây áp lực với Đức, Pháp và Anh (ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký tại Vienna năm 2015) để có được quyết định gia hạn lệnh cấm vận quốc tế về việc bán vũ khí cho Iran.

Trước đó, hôm 3-5, thư ký Hội đồng Bảo an quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani đã cảnh báo rằng, thỏa thuận có thể sẽ “chết vĩnh viễn” nếu lệnh cấm vận vũ khí bị gia hạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top