Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố nước này sẽ đàm phán nếu Mỹ tỏ thái độ tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ đàm phán nếu phía bên kia ngồi xuống bàn thảo luận một cách tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế, chứ không phải là đưa ra mệnh lệnh”, Tổng thống Rouhani cho biết vào hôm 1-6.

Theo ông Rouhani, căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang nhanh chóng trong tháng vừa qua do Mỹ cáo buộc Iran tạo ra mối đe dọa vô hình, đồng thời tăng hiện diện quân sự trong khu vực.

ảnh 1

Tổng thống Rouhani yêu cầu Mỹ tôn trọng Iran nếu muốn đàm phán

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Jazad Zarif khẳng định rằng, để đảm bảo các cuộc đối thoại có ý nghĩa, Washington nên quay trở về tuân thủ các quy định của thỏa thuận hạt nhân và gỡ bỏ trừng phạt với Tehran.

Ngoài việc siết chặt các biện pháp hạn chế đối với Tehran, cấm hoàn toàn một số quốc gia mua dầu của Iran, Mỹ đã triển khai đến vùng Vịnh các khí tài quân sự chiến lược như máy bay ném bom B-52 và tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ. Vào hồi tháng 5, Mỹ đã rút một phần nhân viên ngoại giao đang làm việc ở Iraq về nước sau những vụ tàu chở dầu bị tấn công ở vùng Vịnh. Trong khi đó, Iran chỉ trích những hành động này là chiến tranh tâm lý và trò chơi chính trị của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top