Tổng thống Iran điện đàm với Tổng thống Ukraine và Thủ tướng Canada

0 Tuấn Anh (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine ở Iran và thay mặt nước này xin lỗi Ukraine.

ảnh 1

Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không Ukraine International Airlines (Ukraine)

Ông Rouhani cũng gửi lời chia buồn tới người dân Ukraine cũng như người thân của các nạn nhân, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

“Tổng thống Rouhani đã thay mặt đất nước Iran xin lỗi về vụ thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của 176 người. Người đứng đầu nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng hoàn toàn thừa nhận rằng thảm kịch xảy ra là do những hành động sai lầm của quân đội nước này”, tuyên bố cho hay.

Tehran cũng cho biết sẽ cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho nhóm chuyên gia người Ukraine điều tra vụ việc và hứa sẽ đưa tất cả những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Tổng thống Zelensky hoan nghênh việc Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine và nói rằng động thái này đã mở đường cho việc điều tra thêm về vụ việc. Ông Zelensky cũng hy vọng Iran sẽ hợp tác đầy đủ với Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tổng thống Zelensky nhận xét rằng, thi thể của những thành viên phi hành đoàn cần được đưa trở lại Ukraine càng sớm càng tốt, và gọi đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Ông cho biết, Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ gửi tới Iran nội dung chi tiết các bước pháp lý tiếp theo để giải quyết vấn đề giữa hai nước, bao gồm cả bồi thường.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay Ukraine, Tổng thống Iran Rouhani cũng điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và hứa sẽ tiếp tục điều tra thảm kịch này, hãng IRNA của Iran đưa tin.

Trong khi đó, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các hãng hàng không châu Âu tránh không phận Iran cho đến khi có thông báo mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top