Tổng thống Indonesia tuyên bố không thỏa hiệp về chủ quyền ở Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 5-11 tuyên bố sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền của nước này ở Biển Đông, trước thềm chuyến thăm tới Australia, đồng minh của Mỹ.

ảnh 1

Ông Widodo thị sát cuộc tập trận quân sự trên quần đảo Natuna hôm 6-10

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop, cho biết hai nước đang cân nhắc tuần tra hải quân chung ở Biển Đông.

Các máy bay chiến đấu của Indonesia đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn hồi tháng trước tại vùng biển quanh quần đảo Natuna, sau một loạt các vụ đối đầu giữa lực lượng hải quân nước này và tàu đánh cá Trung Quốc ở phía nam Biển Đông.

Trung Quốc, mặc dù không tranh chấp chủ quyền quần đảo Natuna với Indonesia, nhưng đã khiến Jakarta tức giận khi nói rằng hai nước có “những tuyên bố chồng lấn” đối với vùng biển gần quần đảo này, khu vực Indonesia gọi là Biển Natuna.

Australia trước đó đã bị Trung Quốc chỉ trích khi thực hiện các chuyến bay giám sát ở Biển Đông và ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ tại vùng biển này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào ngày 6-11 trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang ấm lên và thúc đẩy một thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước láng giềng, dự kiến được hoàn tất vào năm tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top