Tổng thống Hugo Chavez chuyển giao quyền điều hành kinh tế

0 Trần Biên ((Theo Gazeta.ru/RTTnews))
ANTĐ Theo sắc lệnh được công bố ngày 26-12, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã chuyển giao quyền điều hành đất nước về lĩnh vực kinh tế cho Phó Tổng thống Nicolas Maduro, người được đề cử kế nhiệm trong trường hợp ông không thể tiếp tục điều hành đất nước. 
ảnh 1
Tổng thống Hugo Chavez (trái) và Phó Tổng thống Nicolas Maduro

Theo sắc lệnh được đăng trên công báo, Tổng thống Chavez đã ủy quyền cho ông Maduro điều hành một số hoạt động về ngân sách quốc gia cũng như vấn đề quốc hữu hóa, các vấn đề về trợ cấp chính sách bảo trợ xã hội và lương hưu. Ngoài ra, ông Maduro cũng có quyền bổ nhiệm hay cách chức một số quan chức hay thành viên chính phủ nếu vi phạm luật theo Hiến pháp. Đối với tình hình kinh tế trong nước, ông Maduro cũng có thể ban hành các sắc lệnh về việc giảm thuế. 

Phó Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định sức khỏe của ông Chavez ngày càng khá hơn, ông có thể ngồi dậy và ra khỏi giường thực hiện được các bài tập nhỏ sau phẫu thuật. Theo lịch trình, ngày 10-1, ông Hugo Chavez sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 6 năm. Phó Tổng thống Maduro cho biết, nếu không thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-1-2013, Tổng thống Hugo Chavez vẫn có thể tuyên thệ sau đó tại Tòa án Tối cao theo Hiến pháp của Venezuela. Còn Chủ tịch Quốc hội, ông Diasdado Cabello cho rằng, ông sẽ không tổ chức một cuộc bầu cử mới nếu ông Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top