Tổng thống Hassan Rouhani: Iran sẽ vượt qua các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

0 Minh Thu (Theo Firstpost)
ANTD.VN -Ngày 28-8, phát biểu tại phiên họp Quốc hội và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran không sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và rằng nước này sẽ vượt qua khó khăn đánh bại mọi âm mưu làm suy yếu nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Được triệu tập trước Quốc hội để trả lời các câu hỏi về tình trạng kinh tế đang khủng hoảng của Iran, Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định nước cộng hòa Hồi giáo sẽ "vượt qua những khó khăn" và đánh bại "các quan chức chống Iran trong Nhà Trắng".

“Các vấn đề kinh tế rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là nhiều người đã mất niềm tin vào tương lai của nước cộng hòa Hồi giáo và nghi ngờ về sức mạnh của nó”, tổng thống Rouhani nói với các nghị sĩ trong bài phát biểu của mình.

ảnh 1

Tổng thống Hassan Rouhani lần đầu tiên trả lời chất vấn trước quốc hội về khủng hoảng kinh tế Iran

"Chúng ta không sợ Mỹ hoặc các vấn đề kinh tế”, ông nói. "Chúng ta sẽ vượt qua những rắc rối."

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Iran được yêu cầu trả lời chất vấn các câu hỏi trước Quốc hội để bảo vệ các chính sách kinh tế, một dấu hiệu cho thấy áp lực gia tăng đối với chính phủ của ông.

Đề cập đến vấn đề người dân Iran xuống đường chống chính phủ hồi tháng 1 vừa qua hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, tổng thống Rouhani cho rằng có bàn tay xúi giục của Mỹ.

Tổng thống Rouhani khẳng định, các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ đoàn kết người dân Iran và thề sẽ vượt qua áp lực của Mỹ.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã Mỹ khỏi Kế hoạch hành động toàn diện ký năm 2015 (JCPA), vì cho rằng thỏa thuận này không đủ mạnh để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, dầu mỏ của Iran đã được tái áp đặt và sẽ được áp đặt theo từng giai đoạn. Bên cạnh mục đích giảm tham vọng hạt nhân của Tehran, các biện pháp trừng phạt đưa ra để gây áp lực cho chính phủ Iran chấm dứt can thiệp vào các cuộc xung đột khu vực.

Ngay cả trước khi các biện pháp trừng phạt đầu tiên bắt đầu, đồng tiền của Iran đã mất 40% giá trị kể từ tháng 5 gây khó khăn cho cuộc sống của người dân và đặt sức ép rất lớn đối với chính phủ.

Các nước châu Âu ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran đang tìm cách duy trì thỏa thuận này, họ cho rằng Iran đã đáp ứng tất cả các cam kết của mình. Châu Âu cũng lo ngại về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với lợi ích kinh doanh của mình. Tehran đã đệ đơn kiện trước Tòa án Công lý Quốc tế vào cuối tháng 7 để chống lại các lệnh trừng phạt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top