Tổng thống Hàn Quốc sẽ nhận báo cáo đầu tiên từ cơ quan tình báo

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, tổng thống Moon Jae-in sẽ nhận được một báo cáo từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong ngày 20-7.

Tổng thống sẽ được thông báo về các chương trình đang thực hiện của cơ quan tình báo quốc gia, bao gồm cả những nỗ lực sửa chữa những hành vi sai lầm trong quá khứ. Địa điểm nhận báo cáo vẫn chưa được tiết lộ. 

ảnh 1

Tổng thống Moon Jea-in sẽ nhận báo cáo của NIS lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình

Đây sẽ là báo cáo chính thức đầu tiên của NIS kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5/2017, mặc dù Nhà Xanh, đặc biệt là Văn phòng An ninh quốc gia (NSO), đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan tình báo để kết nối với Triều Tiên. 

Giám đốc NIS Suh Hoon cùng với người đứng đầu NSO Chung Eui-yong đã thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 3. Chuyến thăm đã dẫn tới hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng trước.

Dưới thời các chính phủ trước đây, NIS được cho là đưa ra các báo cáo hàng ngày cho tổng thống và các thư ký cấp cao của tổng thống. Nhưng tổng thống Moon đã ra lệnh ngừng thực hiện như vậy ngay sau khi nhậm chức và lưu ý rằng cơ quan tình báo thường sử dụng vai trò của Văn phòng tổng thống để can thiệp vào chính trị địa phương.

NIS bị cáo buộc có ảnh hưởng đến ý kiến công chúng trong quá khứ bằng cách đăng tải và thao túng bình luận các câu chuyện và tin tức trên Internet.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự can thiệp chính trị, chính phủ tổng thống Moon Jae-in đã quyết định loại bỏ hoàn toàn các hoạt động chống do thám của NIS khỏi danh sách các nhiệm vụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top