Tổng thống Hàn Quốc nói gì về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên?

0 Tuấn Anh (Theo Kbs)
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 9-5 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đều xác nhận loại vũ khí mà Triều Tiên vừa bắn thử cùng ngày là “tên lửa tầm ngắn”.  

ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 

Theo Tổng thống Moon, khác với vũ khí mà Triều Tiên phóng thử vào 5 ngày trước có độ cao và tầm bắn thấp hơn, loại vũ khí được phóng mới nhất có tầm bắn xa hơn, một căn cứ để Hàn Quốc phỏng đoán đây là tên lửa.

Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ, dù là tên lửa tầm ngắn nhưng nếu đó là tên lửa đạn đạo thì đó rõ ràng là động thái vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Đây là lần đầu tiên sau một năm 5 tháng, hai nước Hàn-Mỹ kết luận vũ khí mà Triều Tiên phóng là tên lửa, kể từ sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 vào ngày 29-11-2017.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết hai miền Triều Tiên từng nhất trí chấm dứt sử dụng vũ lực với nhau và tiến hành các cuộc tập trận tại các khu vực ngoài một phạm vi thống nhất từ đường ranh giới liên Triều và Khu vực an ninh chung.

Do Triều Tiên đã tiến hành cuộc phóng tên lửa ngoài phạm vi quy định, nên khó có thể nói nước này đã vi phạm Thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết vào tháng 9 năm ngoái.

Mặc dù vậy, Tổng thống Moon vẫn cảnh báo rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có hành vi khiêu khích thì cục diện đối thoại và đàm phán có thể lâm vào bế tắc nghiêm trọng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top