Tổng thống Hàn Quốc muốn đàm phán vô điều kiện với lãnh đạo Triều Tiên

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 12-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố bà có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện nhằm tạo nền tảng cho khả năng thống nhất hòa bình với Bình Nhưỡng. 

"Tôi có thể gặp bất cứ ai nếu cần thiết cho việc mở đường tiến tới thống nhất hòa bình", Tổng thống Park Geun-hye cho biết trong một cuộc họp báo được truyền hình trên toàn quốc.

“Không có điều kiện nào cho cuộc gặp thượng đỉnh này cả”, bà nói và cho biết thêm rằng cả Seoul và Bình Nhưỡng cần phải chứng minh quyết tâm thực sự của mình nhằm giải quyết một loạt những bất đồng, bao gồm cả các vụ thử hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.

Trong bài phát biểu trước thềm năm mới 2015, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Triều Tiên cũng cho rằng ông có thể cân nhắc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và tạm dừng các vụ thử hạt nhân nếu Seoul hủy bỏ các cuộc diễn tập quân sự chung với Mỹ có kế hoạch tổ chức trong năm nay. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Mỹ bác bỏ.
ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Năm 2005, Triều Tiên đã tự tuyên bố trở thành cường quốc hạt nhân và kể từ đó đã tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân, gây quan ngại cho Hàn Quốc và đồng minh Mỹ. Nước này đã từng đồng ý từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng sau đó lại tiến hành các vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Trước đó, cả hai người tiền nhiệm thuộc Đảng tự do Hàn Quốc là Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun đều đã tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào các năm 2000 và 2007.

Cũng trong bài phát biểu này, bà Park Geun-hye đã kêu gọi Triều Tiên tiến hành đàm phán với Hàn Quốc để bố trí tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bà cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ đồng ý tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình ly tán vào dịp Tết nguyên đán năm nay, tức rơi vào ngày 19-2 tới. Theo bà vấn đề đoàn tụ gia đình không thể chậm trễ do tuổi của những người bị ly tán đã cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top