Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đối thoại trực tiếp

0 Hoàng Tiến (Theo Daily Mail)
ANTD.VN -Ngay trong đêm 24-5, tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của người đứng đầu Chính phủ Mỹ. Ông khẳng định "việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn". Hàn Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu ý định của ông Trump khi hủy cuộc gặp này. 

ảnh 1

Tổng thống Moon Jea-in tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hi vọng Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận trực tiếp về những vấn đề bất đồng tồn tại giữa hai nước. 

Cuộc họp khẩn diễn ra trong đêm với sự tham gia của Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok cùng một số quan chức khác.

Trước đó, Nhà Trắng đã công bố bức thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó lý do ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim mới đây. Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử". 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top