Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un

0 Minh Thu (Theo Politico)
ANTD.VN -Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên nếu hội tụ đủ các điều kiện cần thiết.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình, Tổng thống Moon đã hoan nghênh kết quả đàm phán liên Triều ngày 9/1. Tuy nhiên, ông Moon cho biết dù cam kết biến đại hội thể thao này thành một "Olympic hòa bình", nhưng Hàn Quốc sẽ không nhượng bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ông nói: "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là quan điểm cả miền Nam và miền Bắc đã tuyên bố, chúng tôi không thể nhượng bộ". Ông Moon sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hội tụ một số điều kiện, trong đó có sự đảm bảo rằng cuộc gặp sẽ đạt kết quả ở một mức độ nào đó. 

Các diễn biến thuận lợi giữa hai miền Triều Tiên đã bắt đầu khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu đầu năm mới. Hai bên tận dụng cơ hội để nối lại đường dây nóng quân sự, tiến hành cuộc đàm phán liên Triều cấp cao và đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán quân sự liên Triều đầu tiên trong suốt hơn 3 năm qua. 

Cùng ngày, Thủ tướng Triều Tiên Lee Nak-yon cho biết, sẽ cử một phái đoàn gồm 400-500 người đến Hàn Quốc tham gia Olympic PyeongChang 2018. Trong khi đó, Seoul cũng bày tỏ hy vọng tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc với miền Bắc sớm nhất trong tuần này về việc Bình Nhưỡng tham gia Olympic sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top