Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận bị luận tội

0 Tuấn Anh (Theo Xinhua)
ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 6-12 cho biết, bà sẽ chấp nhận việc bị luận tội nếu tiến trình này được thông qua trong phiên biểu quyết tại Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 9-12 tới. 

ảnh 1

Bà Park Geun-hye đối mặt với sức ép chính trị ngày càng tăng

Quyết định trên được Tổng thống Park đưa ra sau cuộc gặp cùng ngày kéo dài khoảng 1 giờ với lãnh đạo Đảng Saenuri tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc.  

Trước đó, hôm 3-12, phe đối lập và các nghị sĩ tự do đã đệ trình dự luật để luận tội nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Hiện phe đối lập có 172 nghị sĩ, nên để được thông qua, dự luật trên cần phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 28 nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền để vượt quá 2/3 số ghế trong Quốc hội gồm 300 ghế. Sau đó, Tòa án Hiến pháp sẽ có 180 ngày để đưa ra phán quyết về việc có luận tội Tổng thống hay không.

Theo nghị sĩ Chung Jin-suk thuộc Đảng Saenuri, bà Park Geun-hye tiếp tục cân nhắc chấp nhận lời kêu gọi của đảng này về việc từ chức Tổng thống vào tháng 4 tới, mở đường cho việc tổ chức cuộc bầu cử sớm 2 tháng sau đó.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, lãnh đạo một số tập đoàn lớn tại Hàn Quốc đã bị chất vấn tại Quốc hội liên quan đến vụ bê bối chính trị đang làm chao đảo chính trường nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top