Tổng thống Erdogan: Mỹ sai lầm khi đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa khẳng định Mỹ đã sai khi đe dọa nước này, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tăng gấp đôi thuế nhập khẩu kim loại từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bất đồng trong rất nhiều vấn đề từ quyền lợi ở Syria, thỏa thuận mua tên lửa phòng không S-400 của Nga và vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson.

“Các người không bao giờ có thể nói giọng điệu đe dọa với quốc gia này. Tôi một lần nữa phải nói với Mỹ rằng, thật là đáng tiếc khi họ đã chọn một mục sư thay vì đối tác chiến lược ở NATO”, Tổng thống Tayyip Erdogan cho hay.

Sau hơn 20 tháng trong nhà giam của Thổ Nhĩ Kỳ, mục sư Brunson đã được chuyển đến một ngôi nhà vào hồi tháng 7 theo lệnh của tòa án. Kể từ đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích mục sư này, trong khi Ankara cho biết, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phán quyết của tòa án.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tức giận trước các hành động của Mỹ

Mục sư Brunson hiện đang bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tội hỗ trợ khủng bố trong vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Để tăng cường sức ép, Washington đã trừng phạt 2 bộ trưởng và tăng gấp đôi thuế đối với sắt, nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hậu quả của việc này là đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Trong năm nay, đồng lira cũng mất tới 1/3 giá trị do lo lắng của các doanh nghiệp về sự kiểm soát lớn hơn của Tổng thống Erdogan với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm 11-8, Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ bán ngoại tệ và nắm giữ đồng lira trong cái mà ông gọi là “trận chiến của sự độc lập”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top