Tổng thống Erdogan giục Saudi Arabia công bố kẻ ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa thúc giục Saudi Arabia công bố người ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, cũng như vị trí giấu thi thể nạn nhân.

“Ai ra người đã ra lệnh giết nhà báo? Ai đã ra lệnh cho 15 người đến Thổ Nhĩ Kỳ?”, Tổng thống Erdogan cho biết, ám chỉ đội 15 nhân viên an ninh của Saudi Arabia đến lãnh sự quán chỉ ít giờ trước khi nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Vào hôm 25-10, công tố viên Saudi Arabia đã thừa nhận, vụ sát hại nhà báo Khashoggi được mưu tính trước và các nghi phạm đang bị tra hỏi dựa theo những thông tin của đội điều tra chung của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1

Tổng thống Erdogan khuyên Saudi Arabia nên công bố người ra lệnh thực hiện vụ mưu sát nhà báo Khashoggi

Ban đầu, chính phủ Saudi Arabia từng khẳng định ông Khashoggi bị sát hại trong một cuộc xô sát bên trong lãnh sự quán nhưng điều này không được thực hiện theo mệnh lệnh của giới cầm quyền hay lên kế hoạch trước.

Sự bất đồng trong những tuyên bố của Saudi Arabia đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ và sự kêu gọi cho việc minh bạch trong điều tra.

Tổng thống Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đang có nhiều thông tin về vụ sát hại nhà báo Khashogig hơn nhưng gì họ đã chia sẻ với công chúng nhưng không vội công bố mà muốn Saudi Arabia chủ động trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm, bất kể người đó có địa vị cao đến đâu.

Theo nhiều nguồn tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe được đoạn băng ghi âm về cái chết của ông Khashoggi khi đến Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ thông báo kết quả với Tổng thống Trump.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top