Tổng thống Erdogan dọa tiếp tục hoạt động quân sự ở Đông Bắc Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo newsnow)
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14-1-2020 lên tiếng đe dọa sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở khu vực phía Đông thung lũng sông Euphrates nếu người Kurd Syria không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

“Chúng tôi sẽ tái khởi động chiến dịch quân sự ở khu vực phía Đông thung lũng sông Euphrates nếu người Kurd Syria không tuân thủ lệnh ngừng bắn”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa.

“Còn ở Idlib, nếu quân đội Ả Rập Syria (SAA) vi phạm lệnh ngừng bắn, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bước vào để ngăn chặn họ. Ngăn chặn bạo lực do chế độ Assad thực hiện là trách nhiệm của mọi người, và lần này, chúng tôi quyết tâm chấm dứt hành vi vi phạm tại Idlib”, nhà lãnh đạo Ankara khẳng định.

Ông Erdogan cũng cảnh báo rằng, nếu những người di tản ở Idlib không được phép trở về nhà thì lực lượng vũ trang Ankara sẽ can thiệp.

Vào ngày 9-10-2019, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở phía Đông Bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Vào ngày 22-10-2019, sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ tại thành phố Sochi (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký kết thỏa thuận chung về tình hình Syria, theo đó, kể từ 12 giờ trưa (giờ địa phương) ngày 23-10-2019, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ tiến vào phía lãnh thổ Syria thuộc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ngoài phạm vi khu vực diễn ra chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” để thúc đẩy việc rút các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cùng vũ khí của họ vào khu vực nằm sâu 30 km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Công việc này sẽ được hoàn tất trong vòng 150 giờ đồng hồ.

Vào thời điểm trên, các lực lượng tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thực hiện sứ mệnh tại khu vực phía Tây và Đông ở khu vực sâu 10 km từ nơi diễn ra chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình”, trừ thành phố Qamishli thuộc tỉnh Hasakah.

 Theo tài liệu đã được nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, các bên sẽ thiết lập một cơ chế giám sát và xác minh chung để đánh giá và phối hợp thực hiện tuyên bố vừa ký kết.

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận vào đúng thời điểm kết thúc hạn 120 giờ ngừng bắn (đạt được với Mỹ hôm 17-10) để các tay súng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem như “một cú lội ngược dòng vào phút chót” để tránh tái diễn kịch bản đối đầu quân sự khốc liệt.

Diễn biến này cũng giúp Thổ Nhĩ Kỳ phần nào “làm dịu” làn sóng phản đối từ cộng đồng quốc tế, khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào một quốc gia có chủ quyền là Syria.

Ngoài ra, việc đạt được thỏa thuận với Nga cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thể “thở phào nhẹ nhõm” khi không đi ngược lại thỏa thuận với Mỹ về việc ngừng bắn và rút lực lượng người Kurd. Thay vào đó, thỏa thuận này còn được đánh giá là “có tính khả thi rất cao” khi vừa đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ không nối lại chiến sự, vừa tô đậm vai trò bảo trợ của Nga trong việc rút lực lượng người Kurd.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top