Tổng thống Erdogan có thể tại vị đến năm 2029

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Tayyip Erdogan có thể tiếp tục điều hành Thổ Nhĩ Kỳ đến năm 2029 nếu dự luật sửa đổi hiến pháp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) được chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm sau. 

Ông Erdogan và những người ủng hộ cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần một tổng thống có quyền hành lớn, giống như mô hình chính quyền của Mỹ hay Pháp nhằm tránh sự sụp đổ của chính phủ liên minh.

Tuy nhiên, phe phản đối lại cho rằng, sự thay đổi hiến pháp chỉ được sử dụng làm phương tiện để thỏa mãn tham vọng của ông Erdogan và có thể làm tăng thêm tính độc tài của chính phủ, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ  luôn bị phương Tây chỉ trích về các vấn đề liên quan tới tự do và nhân quyền.

ảnh 1

Ông Erdogan đang tìm cách sửa đổi hiến pháp để trao nhiều quyền hơn cho tổng thống

Đảng APK, được ông Erdogan thành lập vào 15 năm trước, muốn tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này vào mùa xuân tới và đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Phong trào dân tộc (MHP) nhằm đạt được sự đồng thuận tại quốc hội.

Theo dự thảo sửa đổi hiến pháp mới, ông Erdoğan có thể nắm luôn vị trí "quyền tổng thống điều hành” ngay sau cuộc trưng cầu ý dân nếu những thay đổi hiến pháp được người dân chấp nhận.

Một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ diễn ra vào năm 2019, thời điểm chính thức kết thúc nhiệm kì của ông Erdogan

Theo giới hạn 2 nhiệm kì của hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan chỉ có thể làm tổng thống tối đa đến hết năm 2024 nếu thắng trong cuộc bầu cử 2019. Tuy nhiên, nếu dự thảo sửa đổi hiến pháp mới được thông qua thì nhiệm kì tổng thống sẽ được tín lại và ông Erdogan sẽ có thêm tối đa 2 nhiệm kì nữa, tức là tới tận năm 2029.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể ra các sắc lệnh riêng với hầu hết các vấn đề hành pháp mà không cần tham vấn quốc hội. Tổng thống sẽ được bổ nhiệm tối đa 2 phó tổng thống và là người trực tiếp đề bạt lãnh đạo các cơ quan quân đội và tình báo, hiệu trưởng các trường đại học, quan chức trong hệ thống chính quyền và một số cơ quan tư pháp cấp cao. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top