Tổng thống Duterte xin lỗi vì từng gọi ông Obama là "tên khốn"

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa xin lỗi vì gọi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama là “đồ khốn” vào năm 2016, điều làm mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước bắt đâu rơi vào tình trạng căng thẳng.

"Đến nay, ngay cả khi ông Obama là thường dân, việc sử dụng những từ ngữ đó để nói về ông ấy cũng là điều không nên. Tôi xin lỗi vì đã nói như vậy", Tổng thống Duterte cho biết khi phát biểu trước một cộng đồng Philippines ở Israel vào hôm 2-9, đồng thời khẳng định sẽ "tha thứ" cho cựu Tổng thống Obama về những bình luận đối với chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của Philippines.

Ông Duterte đã gọi cựu Tổng thống Obama là “đồ khốn” trước cuộc gặp giữa 2 người tại Lào vào 2 năm trước. Ông Obama khi đó cho biết, ông không cảm thấy tức giận nhưng đã thông báo hủy hội nghị trên.

ảnh 1

Tổng thống Duterte thừa nhận không nên gọi ông Obama là "tên khốn"

Trong bài phát biểu vào hôm 2-9-2018, Tổng thống Duterte vẫn bình luận ông Obama là một người lạnh lùng, trong khi ca ngợi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump là “người bạn tốt”, điều khiến quan hệ giữa Mỹ và Philippines được cải thiện trở lại.

Sau khi đắc cử vào giữa năm 2016, Tổng thống Duterte đã nổi tiếng bởi những tuyên bố mạnh mẽ nhằm vào những đối tượng chỉ trích chiến dịch chống ma túy hay vấn đề nhân quyền ở Philippines. Ông cũng từng gọi Giáo hoàng Francis và đại sứ Mỹ tại Philippines là “đồ khốn”.

Trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines, cảnh sát nước này đã tiêu diệt gần 4500 kẻ buôn bán và sử dụng ma túy mà không qua xét xử, điều khiến các nhóm nhân quyền và nhiều quốc gia khác bày tỏ quan ngại sâu sắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top