Tổng thống Đức lần đầu tiên đến thăm Myanmar

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 6-2, một quan chức Myanmar cho biết, Tổng thống Liên bang Đức Joachim Gauck sẽ sớm thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Myanmar theo lời mời của người đồng cấp Myanmar U Thein Sein, nhưng không cho biết rõ thời gian của chuyến thăm.

Tuy nhiên, ông Gauck dự kiến ​​sẽ đến Yangon vào ngày 11-2 để tham dự diễn đàn thương mại Myanmar-Đức lần đầu tiên được tổ chức tại đây, sẽ khai mạc một ngày trước khi Tổng thống Gauck đến, nguồn tin cho biết.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Gauck cũng sẽ khai trương Viện Goethe của Đức đầu tiên ở Myanmar và có bài phát biểu tại Trường Đại học Yangon, nguồn tin cho biết thêm.

Năm 2013, quan hệ hợp tác kinh tế và văn hóa giữa Myanmar và Đức đã phát triển mạnh mẽ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelles tới Myanmar năm 2012.

ảnh 1
Tổng thống Liên bang Đức Joachim Gauck

Trong năm 2013, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (GCCI) đã ký một thỏa thuận với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Myanmar (UMFCCI), để mở văn phòng đại diện tại Yangon.

Theo số liệu chính thức, thương mại song phương giữa Myanmar và Đức đã lên tới 187,53 triệu USD trong năm tài chính 2012-2013, trong đó nhập khẩu của Đức từ Myanmar đạt 42,98 triệu USD, trong khi xuất khẩu sang Myanmar đứng ở mức 144,55 triệu USD.

Kể từ khi Myanmar mở cửa thu hút nguồn vốn đầu tư này vào cuối năm 1988, tính đến tháng 7-2013, đầu tư của Đức tại quốc gia Đông Nam Á này mới chỉ đạt mức khiêm tốn là 17,5 triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top