Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp V.Putin chung tay "mở cánh cửa" hy vọng

0 Minh Thu
ANTD.VN - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Valadimir Putin đã mở ra cánh cửa hy vọng về một tương lai mới cho quan hệ giữa hai cường quốc cũng như hòa bình và ổn định toàn cầu.

ảnh 1Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống V.Putin mở ra những hy vọng mới về cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Nga 

Dù ông Timo Soini, Ngoại trưởng Phần Lan - nước chủ nhà tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga có “bật mí” rằng cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều không đặt kỳ vọng quá lớn vào cuộc gặp để “tránh bị thất vọng”, song việc hai nhà lãnh đạo này gặp nhau lại có ý nghĩa quan trọng. Quan trọng không chỉ với quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ và Nga mà cả nhiếu vấn đề quốc tế hệ trọng trên toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin cũng có nguyên do nhất định. Trong đó, trước hết dù ông Donald Trump khi tranh cử đã luôn công khai tuyên bố ủng hộ việc cải thiện quan hệ và mong muốn có mối hợp tác tốt đẹp với Nga, song lúc chính thức nắm quyền thì tân chủ nhân của Nhà Trắng mới thấy rằng giữa Washington và Mátxcơva có những mâu thuẫn và xung đột lợi ích chiến lược quá lớn.

Thế nên, bất chấp việc Tổng thống Vladimir Putin cũng đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ với ông Donald Trump và tuyên bố trông đợi quan hệ Nga - Mỹ sẽ “sang trang mới” dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ giữa hai cường quốc này không những không được cải thiện mà còn xấu thêm so với thời chính quyền Barack Obama tiền nhiệm.

Bên cạnh những “ghềnh thác” cũ chưa thể vượt qua như cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến tại Syria, quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống  Donald Trump lại xuất hiện những “hồ sơ” mới đầy khó khăn là cáo buộc   Mátxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ hay vấn đề cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh…

Nói thế mới thấy rằng, để có cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin ngày 16-7 tại Thủ đô Helsinki của Phần Lan, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đều có những nỗ lực cá nhân rất lớn. Hơn thế, hai ông Donald Trump và Vladimir Putin lần đầu tiên “mặt đối mặt” thương thảo khi mà giữa hai bên còn hàng loạt vấn đề gai góc khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai.

Trong vấn đề nhạy cảm và được quan tâm bậc nhất là cáo buộc Mátxcơva can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, nhà lãnh đạo Nga vẫn giữ lập trường nhất quán từ trước tới nay là phủ nhận mọi cáo buộc. Nhà phân tích Andrei Baklitsky nhận định dù sao hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga cũng ra tuyên bố chung về việc ngăn chặn những hành động như vậy trong tương lai. 

Cuộc khủng hoảng Ukraine và đặc biệt là cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu tại Syria là chủ đề nổi bật trên bàn nghị sự trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin. Hai Tổng thống Mỹ và Nga đã có cơ hội tuyệt vời để lần đầu tiên trực tiếp trao đổi với nhau về lập trường, quan điểm cũng như cách thức để xử lý những “nút thắt” then chốt nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, qua đó thúc đầy hợp tác song phương, đồng thời góp phần giải quyết các điểm nóng trên thế giới.

Bên cạnh đó, hai ông Donald Trump và Vladimir Putin cũng đề cập tới những chủ đề liên quan tới lợi ích song phương, gồm việc mở rộng Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới), bảo vệ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và thiết lập các kênh liên lạc quân sự chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực…

Cựu Ngoại trưởng Phần Lan Pertti Torstila cho rằng, dù quan hệ Mỹ -Nga có thể còn “đầy chông gai”, song cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp V.Putin đầu tiên đã mở ra hy vọng mới cho quan hệ giữa hai cường quốc này và điều đó giúp thế giới an toàn hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top