Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối đầu quân sự với Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Sau khi tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn khác, thậm chí đề cập đến khả năng xảy ra xung đột quân sự.

Bình luận về quyết định định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, Tổng thống D.Trump chủ yếu khẳng định sức mạnh của quân đội Mỹ và đồng minh, đồng thời cảnh báo mọi hành động thiếu suy nghĩ của Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả.

“Quân đội của chúng tôi, vốn là mạnh nhất thế giới, đã sẵn sàng nếu cần thiết. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẵn sàng gánh đỡ các chi phí quân sự khi được yêu cầu. Nhưng nếu ông Kim Jong-un chọn sự đối thoại mang tính xây dựng, tôi luôn sẵn sàng”, Tổng thống Trump cho biết sau khi Nhà Trắng công bố bức thư gửi đến cho lãnh đạo Kim Jong-un về việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra.

Tổng thống Trump được cho là đã tham vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước khi đưa ra quyết định này.

ảnh 1

Tổng thống Trump đã chủ động hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên

Theo giới chức Nhà Trắng, sự phản ứng của Triều Tiên với bình luận của Phó Tổng thống Mike Pence chính là nguyên nhân dẫn đến ông Trump đưa ra quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh.

Vào hôm 22-5, Ông Pence từng cảnh báo Triều Tiên có thể có kết cục như Libya nếu không đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Washington.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã gọi lời nói của ông Pence là “ngu ngốc”, đồng thời khẳng định một cuộc họp hay một cuộc đối đầu hạt nhân là hoàn toàn phục thuộc vào Mỹ.

Lãnh đạo Libya Muammar al-Gaddafi từng đồng ý từ bỏ tham vọng hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt vào đầu những năm 2000. Nhưng chỉ một vài năm sau, chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã khiến nhà lãnh đạo này bị lật đổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top