Tổng thống Donald Trump tin Iran không cố ý bắn hạ UAV Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng xem nhẹ vụ máy bay không người lái (UAV) Mỹ bị Iran bắn rơi vào hôm 20-6 như một động thái nhằm trấn an thị trường thế giới trước nguy cơ xảy ra chiến tranh với quốc gia Trung Đông này.

 “Tôi nghĩ có thể Iran đã bắn nhầm. Chúng ta không có ai trên chiếc UAV, đó là sự khác biệt lớn. Mọi thứ có thể sẽ rất khác nếu có phi công điều khiển chiếc máy bay”, Tổng thống Donald Trump cho biết vào hôm 20-6, tuy nhiên vẫn cảnh báo, nước Mỹ sẽ không “chịu đựng” việc này.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết, lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ được UAV do thám ở tỉnh Hormozgan, miền nam đất nước bằng tên lửa Khordad.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump cho rằng, chiếc UAV bị bắn hạ một cách không cố ý

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận một chiếc Global Hawk đã bị bắn hạ nhưng lại khẳng định nó rơi khi đang bay tại không phận quốc tế trên eo biển Hormuz.

Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran thì cáo buộc chiếc UAV Mỹ đã tắt đi hệ thống xác định tín hiệu, điều được cho là vi phạm quy định hàng không, nhằm có được sự bí mật tuyệt đối khi thực hiện hoạt động do thám.

Trước đó, Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tuyên bố rằng, Mỹ không muốn chiến tranh với Iran và “ai đó” nên làm mọi thứ trong khả năng để giảm thang căng thẳng. Quyền tuyên chiến, như quy định trong hiến pháp Mỹ, thuộc về quốc hội mà Đảng Dân chủ của bà Pelosi đang kiểm soát hạ viện.

Giá dầu thế giới cũng đã bật tăng 5% sau vụ việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top