Tổng thống Donald Trump sẽ ủng hộ "tư nhân hóa" cuộc chiến ở Afghanistan?

0 Minh Thu (Theo NBCNEWS)
ANTD.VN -Ngày 17-8, trang NBCNEWS đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày càng thất vọng đối với chiến lược của Mỹ ở Afganistan và tỏ ra quan tâm đề xuất  của nhà sáng lập công ty quân sự tư nhân Blackwater Erik Prince về "tư nhân hóa" cuộc chiến này.

Theo trang tin trên, một số cố vấn của Tổng thống Trump lo ngại việc Tổng thống mất kiên nhẫn đối với cuộc xung đột ở Afghanistan sẽ khiến ông có thể xem xét nghiêm túc đề xuất của ông Prince hoặc bất ngờ ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Afghanistan. 

ảnh 1

Người sáng lập Blackwater, Erik Prince, đã đến dự một cuộc họp kín với các thành viên của Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 30/11/2017

Ý tưởng của ông Prince, xuất hiện lần đầu tiên vào năm ngoái trong cuộc tổng kết của tổng thống về chiến lược tại Afghanistan, bằng đề xuất việc thay thế quân đội bằng các nhà thầu quân sự tư nhân, nhà thầu sẽ làm việc cho một phái viên đặc biệt của Mỹ về cuộc chiến và sẽ báo cáo trực tiếp với tổng thống.

Ông Prince trả lời phỏng vấn NBCNEWS cho rằng sau 17 năm tham chiến ở Afghanistan, đã đến lúc Mỹ nên thử một điều gì mới và ông sẽ đưa ra một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về ý tưởng này. Tuyên bố trên được ông Prince đưa ra trong bối cảnh tròn một năm Tổng thống Trump tuyên bố chiến lược tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

ảnh 2

Tổng thống Donald Trump họp với Hội đồng An ninh quốc gia ngày 4-6-2017

Tuy nhiên, ý tưởng này của ông Prince vấp phải phản đối của thành viên hội đồng An ninh Quốc gia trong đó có bộ trưởng Mattis và Pompeo. Hội đồng An ninh Quốc gia cũng khẳng định Tổng thống Trump vẫn cam kết thực hiện chiến lược hiện tại mà ông đã ký sau nhiều tháng tranh luận và không có đề xuất nào như vậy từ Erik Prince đang được xem xét

 Trong tuyên bố của phát ngôn viên Hội đồng này nêu rõ: “Tổng thống, cũng giống như hầu hết người dân Mỹ, muốn thấy sự tiến bộ hơn ở Afghanistan. Tổng thống cũng thấy rằng việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ dẫn đến sự xuất hiện trở lại của những thành phần khủng bố, khiến ninh quốc gia Mỹ và cuộc sống của người dân gặp nguy hiểm".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top