Tổng thống Donald Trump sắp thành lập liên minh quốc gia chống Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đang muốn xây dựng một liên minh an ninh và quân sự với 6 quốc gia vùng Vịnh nhằm chống lại sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Nhà Trắng đã xác nhận Mỹ đang nghiên cứu ý tưởng thành lập một liên minh với các nước đối tác trong nhiều tháng qua, có tên Liên minh chiến lược Trung Đông (MESA).

Saudi Arabia là quốc gia đã đề xuất ý tưởng này đầu tiên khi Tổng thống Trump có chuyến công du đến đây vào năm 2017. Chi tiết về việc thành lập liên minh này khả năng sẽ được thảo luận trong một hội nghị thượng đỉnh tổ chức vào tháng 10 tới ở Washington.

ảnh 1

Mỹ sẽ cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh chống lại Iran

Nhà Trắng cho biết, các nước trong liên minh sẽ hợp tác trong phòng thủ tên lửa, huấn luyện quân đội, chống khủng bố và nhiều vấn đề khác như tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao trong khu vực.

“MESA sẽ chống lại các hành động khiêu khích, cực đoan của Iran và mang sự ổn định đến cho Trung Đông”, đại diện Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cho hay.

Hiện vẫn chưa rõ khối đồng minh trên sẽ chống lại Iran như thế nào nhưng Mỹ và nhiều đối tác vùng Vịnh đang có chung lợi ích trong những xung đột tại Yemen và Syria, cũng như việc bảo vệ đường vận tải biển quan trọng ở Trung Đông.

Một trở ngại lớn của khối đồng minh trên hiện được cho là việc Saudi Arabia và UAE cùng nhiều nước khác đang cô lập chính trị và ngoại giao đối với Qatar, nơi đang đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top