Tổng thống Donald Trump quyết định tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau hội nghị G20

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông sẽ quyết định việc có đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không sau khi có cuộc họp G20 diễn ra vào cuối tháng 6.

“Tôi sẽ quyết định việc đánh thuế trong 2 tuần tới sau hội nghị G20. Tôi sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để xem mọi việc như thế nào. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho những gì diễn ra sau G20”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay.

Cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa được công bố. Đội đàm phán của 2 nước cũng chưa từng gặp nhau từ ngày 10-5.

Phản hồi với những tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Nếu Mỹ muốn leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại nhưng không e sợ bất kì ai. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp phản ứng để bảo vệ quyền lợi của người dân Trung Quốc”.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump chưa quyết định tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đi ngược lại các cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó. Mỹ đã tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1-6.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29-6. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ hội nghị G20 năm 2018, được tổ chức ở Buenos Aires, Argentina.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top